Sơn Dương hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

TQĐT - Huyện Sơn Dương hiện có 25.700 hội viên nông dân, trong đó có 7.531 hộ hội viên đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Đạt được kết quả này, Hội Nông dân huyện chủ động trong việc tuyên truyền, vận động hội viên vươn lên phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới. Qua phong trào thi đua xuất hiện nhiều tấm gương điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi.

Ông Trần Khắc Viện, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sơn Dương cho biết, toàn hội hiện có 7.531 hộ hội viên đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Trong đó, đạt tiêu chuẩn cấp Trung ương 10 hộ, cấp tỉnh 184 hộ, cấp huyện 751 hộ, còn lại là cấp cơ sở. Để đạt được kết quả đó, cùng với sự nỗ lực, chủ động của hội viên, Hội Nông dân huyện đã có nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, vận động các cấp hội gây quỹ hỗ trợ hội viên trong phát triển kinh tế, tổ chức cho hội viên đi tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế.


Xưởng sản xuất hương xuất khẩu của anh Nguyễn Trung Kiên, chi hội nông dân thôn Đồng Lạnh,
xã Tuân Lộ (Sơn Dương) tạo việc làm cho gần 20 lao động.

Ông Hoàng Văn Bình, thôn Tân Bình, xã Sơn Nam vui mừng nói, được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, năm 2014 ông mạnh dạn chuyển đổi 1 ha vườn tạp để trồng 1.500 gốc chanh hồng. Mỗi năm vườn chanh cho thu hơn 10 tấn quả, thu lãi hơn 100 triệu đồng. Có vốn, ông đầu tư nuôi thêm 6 lợn nái, 1 cặp bò sinh sản. Mỗi năm từ trồng trọt, chăn nuôi, gia đình ông thu lãi hơn 130 triệu đồng.

Để tạo điều kiện cho hội viên mở rộng sản xuất, Hội đứng ra tín chấp nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Đến nay, đã có 6.899 hộ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng số tiền 106,5 tỷ đồng. Từ năm 2016 đến nay, Quỹ hỗ trợ nông dân đã hỗ trợ 2,8 tỷ đồng cho 94 hộ vay, giải quyết việc làm cho hơn 100 người; Quỹ quốc gia giải quyết việc làm hỗ trợ 192 triệu đồng cho 10 hộ vay chăn nuôi trâu, bò sinh sản tại các xã Chi Thiết, Thượng Ấm; Hội Nông dân huyện phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thành lập 20 tổ vay vốn và cho 208 thành viên vay 7,732 tỷ đồng…

Từ năm 2016 đến nay, Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện mở 15 lớp về chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng trọt, sửa chữa điện dân dụng, sửa chữa máy nông nghiệp với 527 người tham gia; phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới cho 26.350 lượt hội viên; phối hợp với Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện xây dựng 41 mô hình sản xuất, thâm canh các giống lúa, ngô mới với 532 hộ tham gia tại xã Văn Phú, Minh Thanh, thị trấn Sơn Dương và 1 mô hình sản xuất chè an toàn theo hướng VietGAP tại xã Trung Yên cùng nhiều dự án làm điểm để hội viên, nông dân học tập và nhân rộng...

Anh Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc Hợp tác xã chè Ngân Sơn, thôn Trung Long, xã Trung Yên cho biết: Năm 2015, Hội Nông dân xã đã đứng ra tín chấp cho một số thành viên trong hợp tác xã vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, với mức 30 triệu đồng/hộ để phục tráng chè và thay thế diện tích chè già cỗi bằng trồng các giống chè mới, có năng suất, chất lượng cao hơn. Kết quả, đến nay năng suất, chất lượng chè trên diện tích chè phục tráng của hợp tác xã đã được nâng lên rõ rệt; giá chè khô trước đây chỉ bán được từ 80.000 -100.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 200.000 - 250.000 đồng/kg. Quá trình sản xuất đến sản phẩm chè của hợp tác xã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục