Kỳ vọng về sự hợp tác phát triển

TQĐT - Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức ngày 27-2 vừa qua đã để lại dấu ấn và có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo niềm tin sâu sắc trong nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Thành công của hội nghị mở ra cơ hội to lớn để Tuyên Quang thực hiện tốt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư và ký thỏa thuận cam kết đầu tư cho 12 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 22.000 tỷ đồng. Những nhà đầu tư đều là những doanh nghiệp, tập đoàn lớn như: Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng, Công ty TNHH Hiệp Phú, Doanh nghiệp Tư nhân Xuân Trường… Đây là những dự án lớn được người dân kỳ vọng, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho công nghiệp, du lịch và nền nông nghiệp sạch của tỉnh. Những dự án này đầu tư vào các lĩnh vực đột phá đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, từng bước đưa công nghiệp, du lịch, nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nâng cao thu nhập cho người dân.


Khu Nhà phố thương mại Shophouse do Tập đoàn Vingroup đầu tư đang trong giai đoạn hoàn thành.

Dự án Nhà phố thương mại Vincom shophouse Tuyên Quang đạt chuẩn quốc tế tại thành phố Tuyên Quang do Tập đoàn Vingroup đầu tư đã chuẩn bị khánh thành. Tập đoàn đang tiến hành khảo sát thiết kế quy hoạch chi tiết dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl Tuyên Quang. Vừa qua, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn cùng với lãnh đạo tỉnh đã đến khảo sát thực địa tại Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Mỹ Lâm. Dự án xây dựng Vinpearl Tuyên Quang là một trong 6 dự án được UBND tỉnh trao Quyết định đầu tư tại tỉnh. Trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ khảo sát để xây dựng một số vùng sản xuất nông sản công nghệ cao.

Tập đoàn DABACO (Bắc Ninh) thực hiện đầu tư trên 40 triệu USD triển khai dự án tổ hợp sản xuất giống và thức ăn gia súc, gia cầm công nghệ cao trên diện tích 41 ha tại xã Phúc Ứng (Sơn Dương). Dự án có công suất 8.400 lợn và trên 60.000 gà bố mẹ với tổng vốn đầu tư trên 485 tỷ đồng. Toàn bộ trang thiết bị công nghệ được nhập từ Châu Âu, đây là một dự án có quy mô lớn nhất của Tập đoàn nhằm cung cấp con giống có chất lượng cao, qua đó thúc đẩy quá trình cải tạo con giống và giá trị vật nuôi làm thay đổi tập quán chăn nuôi theo quy mô lớn cho tỉnh Tuyên Quang và vùng lân cận. Đồng thời, dự án phát triển và bảo tồn nguồn gen, giống quý hiếm, cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường. Hiện dự án đang triển khai xây dựng tổ hợp.

Doanh nghiệp Tư nhân Xuân Trường đã tiến hành khảo sát và đầu tư phát triển Khu du lịch sinh thái Lâm Bình - Nà Hang, hỗ trợ tỉnh làm thủ tục trình Chính phủ xếp hạng khu bảo tồn Nà Hang - Lâm Bình là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia đặc biệt. Doanh nghiệp cũng đang phối hợp với tỉnh ta và tỉnh Bắc Kạn lập hồ sơ trình UNESCO công nhận hồ Nà Hang, hồ Ba Bể là di sản thiên nhiên thế giới. Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường là một trong 6 nhà đầu tư tham gia ký thỏa thuận cam kết đầu tư. Dự án của Doanh nghiệp Tư nhân Xuân Trường trong thời gian tới sẽ là một cú “hích” để du lịch của tỉnh phát triển.
 


Một góc Khu đô thị An Hưng, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang)

Người dân thành phố Tuyên Quang cũng rất kỳ vọng về tầm vóc, quy mô phát triển của thành phố khi đón nhận những thông tin về các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng như: Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà Việt Đức và Công ty TNHH Đầu tư Quý Hải Phát đầu tư xây dựng tuyến đường Quang Trung kéo dài lên trung tâm huyện Yên Sơn, xây dựng khu đô thị mới An Hưng; Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng sẽ đầu tư xây dựng đường Lý Thái Tổ, xây dựng khu đô thị mới Việt Mỹ; Công ty TNHH Hiệp Phú cam kết đầu tư xây dựng Khu liên hiệp thể thao của tỉnh. Các dự án đã bước đầu tiến hành các thủ tục đầu tư.

Ông Bàn Bùi Việt, Trưởng Ban Chứng chỉ rừng, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang phấn khởi nói, lãnh đạo công ty đã ký cam kết với lãnh đạo UBND tỉnh, mở ra cơ hội hợp tác phát triển kinh tế rừng, đa dạng hóa các sản phẩm lâm nghiệp. Điều này chính người dân được hưởng lợi và điều kiện để làm giàu từ nghề rừng. Còn ông Trần Ngọc Tuấn, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) không giấu nổi niềm vui khi biết quê hương mình được Tập đoàn DABACO Việt Nam đầu tư Dự án tổ hợp giống gia súc, gia cầm. Dự án đã được triển khai, khi hoàn thành sẽ tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục