Thực hiện 5 đúng trong Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2

TQĐT - Cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2017 đã bước vào giai đoạn 2 - giai đoạn cuối cuộc điều tra và cũng là giai đoạn có đối tượng điều tra lớn nhất. Để bảo đảm cuộc tổng điều tra đạt kết quả, các điều tra viên đã thực hiện nghiêm túc 5 đúng trong công tác điều tra khai thác thông tin.

Các điều tra viên huyện Yên Sơn họp bàn và rút kinh nghiệm sau khi thực hiện điều tra
 tại một số hộ kinh doanh trên địa bàn.

Cuộc tổng điều tra chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1, từ ngày 1-3 đến 31-5 đối với khối hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp và giai đoạn 2 từ ngày 1-7 đến 30-7, điều tra khối cá thể và tôn giáo. 

Ở giai đoạn 2, toàn tỉnh có 125 cơ sở tôn giáo và trên 32.000 hộ nằm trong diện điều tra. Chuẩn bị cho cuộc tổng điều tra giai đoạn 2, ngành đã lựa chọn, huy động 300 giám sát viên, tổ trưởng và điều tra viên. Đội ngũ này đã được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ phục vụ cho công tác điều tra. Ngành Thống kê tỉnh cũng rà soát lập bảng kê và lập danh sách đơn vị điều tra. Theo đó, có gần 2.000 hộ thực hiện điều tra mẫu và trên 30.000 hộ điều tra toàn bộ.

Với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, thành phố Tuyên Quang là địa bàn có số lượng hộ phải điều tra lớn nhất với  8.000 hộ và đa dạng các ngành nghề kinh doanh nhất gồm nông, lâm nghiệp, thương mại, dịch vụ… Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc điều tra thành phố Tuyên Quang cho biết: Để bảo đảm thực hiện thành công giai đoạn 2 (từ 1-7 đến 30-7-2017) của cuộc Tổng điều tra, thành phố yêu cầu Ban chỉ đạo các phường, xã tập trung tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa cuộc Tổng điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để các đối tượng được điều tra hiểu rõ và có nhận thức đúng đắn, từ đó phối hợp tốt với các điều tra viên trong công tác ghi phiếu, phỏng vấn tại địa bàn.

Riêng đối với các tổ trưởng, điều tra viên, thành phố yêu cầu bám sát chỉ đạo của Trung ương cũng như hướng dẫn của tỉnh, thực hiện nghiêm túc quy trình điều tra, trong đó cần đặc biệt quan tâm đến 5 đúng trong công tác điều tra: Đến đúng hộ, gặp đúng người, hỏi đúng câu, ghi đúng cách và nộp phiếu điều tra đúng hạn.

Chợ Tam Cờ, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) là một trong những địa bàn “hóc” nhất, khó tiếp cận nhất. Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, điều tra viên chia sẻ, bà con tiểu thương rất kiêng kỵ, buổi sáng nếu chưa bán được hàng mà điều tra viên đến xin thông tin là bà con không hợp tác, không cung cấp thông tin, nếu có thông tin thì chắc chắn không chính xác. Nắm được tâm lý này, chị Nhung đã phải tranh thủ các giờ nghỉ trưa và chiều đến đúng hộ, gặp đúng người cần hỏi và khai thác đúng thông tin cần lấy.  Do vậy, đa phần các hộ đều kê khai đầy đủ, không giấu giếm thông tin. 

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo cuộc Tổng điều tra phường Tân Quang, bên thuận lợi là địa bàn tập trung thì trong công tác điều tra, phường vẫn còn khó khăn. Đó là một số hộ kinh doanh không cung cấp đầy đủ thông tin về doanh thu dẫn đến các điều tra viên phải đối chiếu với mức kê khai mức nộp thuế khoán để tính toán cho phù hợp trước khi ghi vào phiếu điều tra.


Đoàn giám sát của Tổng cục Thống kê và cán bộ Cục Thống kê tỉnh giám sát
việc điều tra hộ kinh doanh cá thể tại xã Mỹ Bằng (Yên Sơn).

Tại huyện Yên Sơn, Sơn Dương, cuộc Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 cũng đã đi được gần nửa thời gian. Báo cáo từ các tổ điều tra, các hộ kinh doanh cá thể tại thị trấn và trung tâm các xã đã được điều tra xong, hiện chỉ còn các hộ kinh doanh rải rác. Với tiến độ này, công tác điều tra sẽ hoàn thành xong trước 30-7. Riêng huyện Hàm Yên và các huyện Lâm Bình, Nà Hang, Chiêm Hóa những ngày này trên địa bàn liên tiếp xảy ra những trận mưa lớn, gây lũ làm ảnh hưởng đến tiến độ. Để bảo đảm kế hoạch, Cục Thống kê tỉnh yêu cầu Chi cục Thống kê các huyện phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn tranh thủ những ngày nắng ráo tập trung nhân lực để thực hiện điều tra bảo đảm tiến độ đề ra.

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, đến ngày 10-7 đã có trên 10.000 hộ kinh doanh và một số cơ sở tôn giáo đã được điều tra. Qua giám sát và kiểm tra quá trình thực hiện nhiệm vụ, các điều tra viên đã thực hiện nghiêm túc, không khai thác thông tin qua điện thoại, đến tận nơi, gặp đúng người phỏng vấn, đúng nội dung yêu cầu của phiếu điều tra như: Thông tin chung về cơ sở; thông tin về lao động và thu nhập của người lao động; thông tin về kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh; thông tin về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin; thông tin về tình hình tiếp cận các nguồn vốn... Nhiều điều tra viên rất cẩn thận ghi thông tin khai thác được vào sổ tay trước khi ghi vào phiếu điều tra. Việc làm này đã nâng cao chất lượng thông tin, hạn chế được sự nhầm lẫn, sai sót trong quá trình ghi phiếu đã từng xảy ra ở một số cuộc điều tra trước. Đối với 125 cơ sở tôn giáo, ngành thống kê sẽ tiến hành điều tra từ ngày 15 đến hết ngày 27-7.

Dự kiến cuộc Tổng điều tra sẽ hoàn thành xong trước ngày 30-7, kết quả điều tra sẽ được công bố vào cuối năm 2017. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục