Khắc phục nhanh thiệt hại do mưa lũ

TQĐT - Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay thủy điện Tuyên Quang đang mở 3 cửa xả đáy với lưu lượng 2.335 m3/s. Vào lúc 7 giờ, ngày 5-7, mực nước sông Lô tại thành phố Tuyên Quang là 21,3 m, đến chiều cùng ngày mực nước sông xấp xỉ cốt 21,7 m (dưới báo động I là 0,3 m).

Gia đình ông Bùi Phương Diện, xã Yên Lập (Chiêm Hóa) sửa chữa những chiếc lồng
nuôi cá còn sót lại sau đợt lũ.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài trên diện rộng, trong các ngày 4 và 5-7, trên địa bàn tỉnh có 21 hộ bị đất sạt lở vào nhà ở. Trong đó, huyện Hàm Yên 1 nhà, Chiêm Hóa 20 nhà. Trong sản xuất nông nghiệp, diện tích lúa bị vùi lấp, bị ngập, lũ tràn qua 112 ha. Trong đó, huyện Hàm Yên có 4 ha bị đất vùi lấp, 9,5 ha lũ tràn; Chiêm Hóa có 98,5 ha lúa thuộc địa bàn 7 xã bị ngập và lũ tràn qua. Công trình thủy lợi có 2 phai tạm thuộc xã Kiên Đài (Chiêm Hóa) bị hư hỏng.

Ngay sau khi mưa, lũ xảy ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh thực hiện kiểm tra tình hình xả lũ thủy điện Chiêm Hóa, thủy điện Tuyên Quang. UBND huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên đã trực tiếp kiểm tra các khu vực bị lũ tràn qua, ngập úng và chỉ đạo các biện pháp khắc phục tại chỗ nhằm giảm tối đa thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

Theo báo cáo của UBND huyện Chiêm Hóa, do ảnh hưởng của mưa lũ vào ngày 28 và 29-6 một số diện tích hoa màu trên địa bàn xã Ngọc Hội, Yên Lập và Đầm Hồng bị vùi lấp, lũ tràn qua nhưng thiệt hại lớn nhất là thủy sản. Trên địa bàn xã Yên Lập có 41 lồng cá bị thiệt hại với sản lượng cá gần 80 tấn. Tổng giá trị thiệt hại trên 5,2 tỷ đồng. 

Gia đình ông Bùi Phương Diện, thôn Đầu Cầu, xã Yên Lập có 35 lồng nuôi cá, chủ yếu là các loại cá đặc sản như cá bỗng, cá lăng gần như bị mất trắng, ước thiệt hại 4,37 tỷ đồng. Trong đó, 11 lồng cá bị mắc kẹt vào tuabin thủy điện ICT Chiêm Hóa, 24 lồng cá bị cuốn trôi mất trắng. Số lồng cá còn lại thuộc các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Đài Thị, Yên Lập với tổng thiệt hại ước gần 900 triệu đồng. 

Ồng Bùi Phương Diện cho biết, trước đó nhận được thông báo xả lũ của Công ty Thủy điện Tuyên Quang, ông đã cho người gia cố dây neo lại các lồng cá chắc chắn bằng những chiếc cáp to như cổ tay. Nhưng do lượng nước đổ về nhanh và mạnh, đã siết bung dây cáp và trôi cả một khối 35 lồng về phía nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo huy động các lực lượng ứng cứu, trục vớt các lồng cá của các hộ gia đình bị thiệt hại, xử lý số cá chết để đảm bảo vệ sinh môi trường, tổ chức kiểm tra đánh giá thiệt hại thực tế của người dân để triển khai các biện pháp hỗ trợ kịp thời theo quy định. Đồng thời hướng dẫn các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên vùng lòng hồ thủy điện ICT Chiêm Hóa cần đưa các lồng cá vào những điểm nước tĩnh, tiếp tục gia cố dây neo đảm bảo an toàn. 


Hạt Quản lý giao thông huyện Na Hang san gạt đất đá sạt lở
tuyến đường Đà Vị - Hồng Thái (Na Hang).

Tại huyện Na Hang, trên các tuyến giao thông Quốc lộ 2C, 279 bị sạt lở taluy tổng khối lượng 380 m3. Tuyến đường liên xã Đà Vị - Hồng Thái; Ngòi Nẻ - Thanh Tương; Hang Khào - Nà Khá; Năng Khả - Phiêng Bung; Yên Hoa - Côn Lôn; Yên Hoa - Khâu Tinh; Yên Hoa - Sinh Long sạt lở taluy 1.640 m3. Ngoài ra còn 6 cầu tạm qua suối bị hư hỏng, cuốn trôi.

Ông Hoàng Việt Dũng, Hạt Trưởng Hạt Quản lý giao thông huyện Na Hang cho biết, khối lượng đất đá sạt lở ảnh hưởng đến các tuyến đường giao thông ước tính trên 9.000 m3. Ngay sau khi xảy ra các điểm ách tắc cục bộ, Hạt đã huy động lực lượng cùng các phương tiện máy móc và lực lượng tại chỗ ở các địa bàn bị ảnh hưởng tiến hành san ủi khối lượng đất đá bị vùi lấp, đảm bảo lưu thông thông suốt các tuyến đường. 

Riêng đối với cầu phao đi 2 thôn Bắc Danh và Nà Coóc (Thanh Tương) bị đứt, UBND huyện Na Hang đã phối hợp các cơ quan liên quan chỉ đạo đơn vị thi công tạm thời sử dụng cáp neo giữ không cho cầu trôi về phía hạ lưu sông Gâm, đồng thời thông báo cho nhân dân, thuyền bè không được đi lại qua khu vực trên. Đối với các hộ bị đất, đá sạt lở vào nhà, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã huy động nhân lực, phương tiện tại chỗ để hỗ trợ các hộ khắc phục thiệt hại, tổ chức kiểm tra, đánh giá  mức độ thiệt hại, sử dụng ngân sách dự phòng của xã hỗ trợ nhân dân theo quy định.

Đối với diện tích lúa bị ảnh hưởng, Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các địa phương thống kê, rà soát, cấy lại ngay khi thời tiết ổn định.

 Bài, ảnh: Hùng - Phúc - Việt

Tin cùng chuyên mục