Khó khăn trong “cứng hóa” nhà ở dân cư

TQĐT - Hoàn thành tiêu chí về nhà ở trong dân cư, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tỉnh đã lồng ghép các chương trình, dự án để xóa nhà tạm dột nát cho nhiều hộ gia đình. Tính riêng trong năm 2016 vừa qua, tỉnh đã lồng ghép các nguồn kinh phí để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 69 hộ gia đình.

Gia đình bà Đặng Thị Nghéo, thôn Phúc An, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) vừa được hỗ trợ
từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới xây dựng nhà ở.

Theo anh Hà Xuân Khanh, Chủ tịch UBND xã Đức Ninh (Hàm Yên), trong năm 2016, từ các nguồn hỗ trợ đã có 17 hộ nghèo khó khăn về nhà ở được hỗ trợ để xây dựng, sửa chữa nhà ở. Anh Hà Xuân Huy, thôn Núi Guột, xã Đức Ninh, một trong những hộ được hỗ trợ 30 triệu đồng để sửa chữa nhà ở phấn khởi cho biết: Từ nguồn tích cóp của gia đình cộng với sự hỗ trợ của tỉnh và sự giúp đỡ ngày công lao động của hội viên, đoàn thanh niên, dân quân, gia đình anh đã xây dựng lại được căn nhà mới, khang trang, kiên cố. Có nhà mới gia đình không còn lo lắng khi mưa bão nữa. 

Tại xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) cấp ủy, chính quyền xã cũng dành sự quan tâm, hỗ trợ, vận động người dân đầu tư sửa chữa, xây mới nhà ở. Anh Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã cho biết: Hàng năm xã đều thực hiện rà soát, nắm rõ số hộ còn khó khăn về nhà ở để có chính sách hỗ trợ kịp thời. Năm 2016, xã đã hỗ trợ 10 hộ gia đình nghèo cải tạo nhà ở. 

Theo báo cáo của Văn phòng Ban điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, việc hoàn hành tiêu chí nhà ở dân cư tại các xã vùng sâu, vùng xa lại đang gặp khó khăn. Xã Hùng Lợi một trong những xã vùng sâu của huyện Yên Sơn. Sau gần 6 năm xây dựng, xã mới hoàn thành được 7/19 tiêu chí. Đồng chí Đỗ Ngọc Ước, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ, nan giải nhất là tiêu chí giao thông, nhà ở dân cư. Đối với tiêu chí nhà ở dân cư, toàn xã mới có 150 nhà ở dân cư được cứng hóa, chiếm 10% tổng số nhà ở dân cư trên địa bàn. Là xã thuần nông, lại ở khu vực vùng sâu, vùng xa đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn tới 59% nên việc người dân có điều kiện để xây dựng, cải tạo nhà ở theo chuẩn “3 cứng” không phải một sớm, một chiều mà cần thời gian dài.

Hiện toàn tỉnh mới có 31 xã đạt chuẩn tiêu chí về nhà ở, tăng 15 xã so với năm 2015. Trong năm nay, tỉnh có kế hoạch xóa 224 nhà tạm dột nát tại 5/7 xã đăng ký về đích nông thôn mới, trong đó xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) 41 nhà; xã Thái Hòa (Hàm Yên) 18 nhà; xã Kim Phú (Yên Sơn) 35 nhà; Đại Phú, Hồng Lạc (Sơn Dương) 130 nhà. Riêng 2 xã Khuôn Hà (Lâm Bình), Trung Môn (Yên Sơn) đã hoàn thành tiêu chí này từ năm 2016. 

Nguồn lực từ chương trình xây dựng nông thôn mới không có nhiều, do vậy các địa phương phải chủ động vận động các tổ chức chung tay giúp đỡ cải tạo, xây dựng nhà ở, bảo đảm tiêu chuẩn “3 cứng”. Tỉnh cũng sẽ lồng ghép, sử dụng nguồn Quỹ vì người nghèo, các chương trình an sinh xã hội để hỗ trợ các hộ dân còn khó khăn để sửa chữa, xây mới nhà ở. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục