Quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp: Giúp nhà đầu tư yên tâm

TQĐT - Nhằm thu hút các doanh nghiệp, công ty đầu tư vào các khu công nghiệp tỉnh, thời gian qua, việc xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp được các sở, ngành chú trọng.

Toàn tỉnh hiện có khu công nghiệp Long Bình An và khu công nghiệp Sơn Nam với tổng diện tích 320 ha. Tính đến thời điểm này có 17 dự án đã và đang đầu tư vào các khu công nghiệp. Trong đó có 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 127,4 triệu USD và 14 dự án có vốn đầu tư trong nước, vốn đăng ký là 6.381,5 tỷ đồng. Hiện 11 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực công nghiệp, xuất khẩu, thương mại - dịch vụ.


Các đơn vị thi công và tư vấn giám sát kiểm tra công trình hệ thống thu gom
và xử lý nước thải KCN Long Bình An (TP Tuyên Quang).

Thực hiện công tác xây dựng kết cấu hạ tầng Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Tuyên Quang (thuộc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh) hiện đang tập trung xây dựng hạng mục công trình Đường giao thông nội bộ tuyến RD02; thực hiện dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải khu công nghiệp Long Bình An; thực hiện duy tu bảo dưỡng hệ thống đường giao thông nội bộ khu công nghiệp Long Bình An và Khu tái định cư xóm Khe Cua và xóm Cây Khế; lập nhiệm vụ, báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng hạng mục công trình kênh tưới tiêu để giải phóng mặt bằng xây dựng hệ thống thu gom nước thải khu công nghiệp Long Bình An. Đối với khu công nghiệp Sơn Nam, hiện đã hoàn thành Quy hoạch 1/500 nhằm kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Tại KCN Long Bình An, công trình hệ thống thu gom và xử lý nước thải khu công nghiệp có tổng mức đầu tư trên 83 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của Trung ương và của tỉnh. Dự án được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 (2016-2018) sẽ hoàn thiện hệ thống bể và đường ống công nghệ, mạng điện và một phần đường ống thu gom nước thải kết nối với các nhà máy đang hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp; giai đoạn 2 (2019-2020) sẽ hoàn thiện các phần phụ trợ và hạng mục còn lại để hoàn thành dự án.

Anh Nguyễn Trọng Chính, Phó Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất công nghiệp Xây lắp 3 cho biết, đây là dự án được đầu tư tổng thể cả hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải. Xác định đây là dự án quan trọng, góp phần giảm thiểu tối đa, không phát sinh ra môi trường các chất ô nhiễm làm ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống người dân, là yếu tố quan trọng cho sản xuất công nghiệp phát triển bền vững, với vai trò là đơn vị thi công hiện Công ty đang tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thực hiện công tác quản lý quy hoạch, rà soát, bổ sung điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp, quản lý khai thác các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp. 

Ban Quản lý đã cấp chứng chỉ quy hoạch cho 2 dự án: Nhà máy ván gỗ ép của Công ty TNHH MTV Vĩnh Bình, Nhà máy cơ khí đúc Tuyên Quang của Công ty TNHH MTV Tam Cửu; cấp 6 giấy phép xây dựng cho các hạng mục công trình đầu tư thuộc các dự án của Công ty TNHH Tam Sơn, Công ty TNHH Gang thép Thái Nguyên, Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội. 

Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện giao đất giai đoạn 2 ngoài thực địa cho Công ty TNHH gang thép Tuyên Quang; điều chỉnh tổng mặt bằng dự án nhà máy cơ khí đúc Tuyên Quang của Công ty TNHH MTV Tam Cửu; xem xét địa điểm đầu tư xây dựng cây xăng của Công ty CP Khoáng sản Tuyên Quang; phối hợp với UBND xã Đội Cấn trong việc xử lý các hộ gia đình, cá nhân dựng lều quán bán hàng trên vỉa vè đường nội bộ; lựa chọn địa điểm thành lập Đồn công an trong khu công nghiệp. 

Bài, ảnh: Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục