Thượng Ấm làm đường nội đồng

TQĐT - Trong năm 2016, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) đã huy động 100% sức dân hoàn thành tuyến đường nội đồng dài 1,5 km tại các thôn Cây Đa, Thượng Ấm, Đồng Dài, Đồng Váng, Hồng Tiến. 

Lãnh đạo thôn Cây Đa, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) kiểm tra chất lượng đường nội đồng.

Thôn Cây Đa làm được 2 tuyến, một tuyến dài 330 mét, 1 tuyến dài 30 mét thuộc cánh đồng Gò Lim. Kể lại chuyện làm đường nội đồng, ông Đỗ Việt Hồng, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn chia sẻ, khi có chỉ tiêu làm đường nội đồng, lãnh đạo thôn lo ngay ngáy.

Để làm được con đường nội đồng bằng đất, rộng 3 mét, cao so với mặt ruộng chừng nửa mét, dài mấy trăm mét sẽ không ít tiền của. Đúng lúc hộ gia đình ông Ma Văn Hiển trong thôn xẻ đồi mở diện tích sản xuất nông nghiệp, ông Hồng bàn với các đồng chí trong chi bộ vận động hộ gia đình ông Hiển hiến đất đồi, rồi vận động nhân dân đóng góp thuê xe ô tô chở đất từ đồi đến địa điểm làm tuyến đường, thuê máy san, gạt đường.

2 tuyến đường đã được hoàn thành từ trên 1.000m3 đất và 11 triệu đồng do nhân dân đóng góp. Song điều mà ông Hồng cũng như các đảng viên trong chi bộ lo lắng nhiều nhất đó là làm cây cầu bắc qua suối để vào cánh đồng Gò Lim rộng 7 ha. Vì con suối nhỏ chia cắt, người dân đưa máy móc vào sản xuất rất khó khăn.

Được Nhà nước hỗ trợ làm cầu, mỗi hộ đã cố gắng thêm một lần nữa đóng góp sức người, sức của hoàn thành cây cầu. Chi bộ quán triệt, đối với 25 hộ có ruộng trên cánh đồng Gò Lim, hộ nào có đất ruộng nhiều thì đóng góp nhiều, hộ có ruộng ít thì mức đóng góp ít; đối với hộ dân khác trong thôn đóng góp tùy tâm. Tháng 11-2016, cây cầu với trị giá 42 triệu đã hoàn thành, trong đó Nhà nước hỗ trợ 16 triệu đồng, nhân dân đóng góp 26 triệu đồng. 

Cũng như bà con thôn Cây Đa, thôn Ấm Thắng trong năm qua đã huy động sức dân bồi đắp 3 tuyến đường nội đồng dài 600 mét chỉ trong khoảng 1 tuần. Bà Bùi Thị Chuyển, Trưởng thôn phấn khởi: “Hoàn thành đường nội đồng trước mắt là để nhân dân sản xuất nông nghiệp thuận lợi, sau là để khi tiến hành cứng hóa đường nội đồng, thôn có thể triển khai ngay”. 

Mỗi thôn một cách triển khai làm đường nội đồng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Yếu tố cốt lõi là các thôn đã khơi dậy được tinh thần, sức mạnh của nhân dân để những tuyến đường nội đồng ở xã Thượng Ấm được hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục