DCI góp phần tích cực vào cải thiện chỉ số PCI

TQĐT - Thực hiện Nghị quyết 19-2017/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh 2017, định hướng đến năm 2020, tỉnh ta đề ra mục tiêu đến hết năm 2017, vị trí xếp hạng pci của tỉnh nằm trong nhóm các địa phương tốp giữa thứ hạng khá. Đến giai đoạn 2018 - 2020, tỉnh phấn đấu xếp hạng ở vị trí thứ 2 trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Mối quan hệ khăng khít

Tại Chương trình Cà phê doanh nhân kỳ tháng 3 - 2017, đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát biểu khẳng định, bằng sự nỗ lực cố gắng của các cấp, ngành và cộng đồng doanh nghiệp, năm 2016 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Tuyên Quang đạt 57,43 điểm, đứng thứ 45 trong bảng xếp hạng, tăng 3 bậc so với năm 2015 và lần đầu tiên tỉnh ta nằm trong nhóm các tỉnh khá của cả nước. Tuy nhiên, một số chỉ số thành phần trong PCI bị sụt giảm so với năm 2015 như: Chỉ số gia nhập thị trường; chi phí không chính thức; hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế pháp lý... Nhiệm vụ, mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 là phải phấn đấu vào top 20 trong bảng xếp hạng PCI. Muốn đạt được các mục tiêu đó thì cần phải có ý chí quyết tâm của các cơ quan, địa phương, cùng với sự tiếp sức của doanh nghiệp...


Đại biểu Doanh nghiệp Tuyên Quang tại Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 12-2017.

Từ thực tế này, nhằm góp phần tích cực vào cải thiện chỉ số PCI cấp tỉnh, tại Kế hoạch số 02/KH-BCĐ ngày 31/7/2017, Ban Chỉ đạo thực hiện cải thiện chỉ số (PCI) đã giao nhiệm vụ cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng và triển khai Bộ chỉ số DCI - đánh giá năng lực cạnh tranh và cảm nhận của doanh nghiệp về môi trường đầu tư, kinh doanh của cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành của tỉnh Tuyên Quang năm 2017 và các năm tiếp theo. 

Trước đó, năm 2015 và 2016, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo PCI tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh (nay gọi chung là Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh) đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để tổ chức xây dựng, khảo sát Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DCI). Qua hai năm triển khai thực hiện DCI, kết quả khảo sát đã đem lại những hiệu quả tích cực, là thước đo cảm nhận của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh về năng lực điều hành kinh tế và chất lượng môi trường kinh doanh của chính quyền cấp huyện, thành phố, các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Năm 2017, trên cơ sở kế thừa Bộ Chỉ số DCI - năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố, các sở, ban, ngành năm 2015, 2016 và trên tinh thần lắng nghe và cầu thị, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã xây dựng và gửi đến các cơ quan liên quan góp ý, thẩm định bằng văn bản Dự thảo Bộ chỉ số DCI 2017. 

Chính quyền tôn trọng tiếng nói doanh nghiệp

Tại Chương trình Cà phê doanh nhân kỳ tháng 12- 2017 vừa qua, kết quả điểm số khảo sát và xếp hạng chỉ số DCI năm 2017 của các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành tỉnh đã được đánh giá cụ thể gồm: Đối với cấp huyện có 2 huyện xếp hạng tốt là Na Hang có số điểm cao nhất với 84,39 điểm, Chiêm Hóa với 81,51 điểm; 4 huyện, thành phố xếp hạng khá là Hàm Yên 79,23 điểm, Sơn Dương 79,22 điểm, Yên Sơn 77,54 điểm, thành phố Tuyên Quang 71,90 điểm; huyện Lâm Bình xếp loại trung bình khá với 66,98 điểm. Đối với các sở, ban, ngành có 6 sở, ngành xếp hạng tốt, trong đó Sở Thông tin và Truyền thông có điểm số cao nhất với 83,78 điểm, còn lại là xếp hạng khá. Các ngành dọc của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh được xếp hạng khá, trong đó Cục Thi hành án Dân sự tỉnh có số điểm cao nhất với 79,55 điểm... Sau khi chỉ số DCI được công bố, dữ liệu cho thấy đánh giá của doanh nghiệp là tin cậy và các sở, ngành đã  tự nhìn nhận được những điểm mạnh cần giữ vững và quan tâm cải thiện các Chỉ số còn thấp trong thời gian tới. 

Cũng tại Chương trình Cà phê doanh nhân kỳ tháng 12 này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Ngọc Thực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI tỉnh nêu rõ, mục tiêu hành động của chính quyền các cấp là đồng hành cùng doanh nghiệp, trao đổi, đối thoại, tháo gỡ và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Doanh nghiệp và người dân là đối tượng phục vụ, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp chính là thước đo hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp. Qua DCI, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể đã đánh giá, cảm nhận khách quan, trung thực về năng lực của chính quyền cấp huyện, thành phố và các sở, ngành trên các khía cạnh điều hành kinh tế và tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương. DCI không chỉ đưa ra các giải pháp giúp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), còn đề xuất giải pháp chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của các lĩnh vực được khảo sát.

Chỉ số DCI các năm tiếp theo tiếp tục vẫn sẽ là một giải pháp đột phá, thể hiện quyết tâm của chính quyền tỉnh trong việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, thể hiện sự tôn trọng của chính quyền các cấp đối với tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp.

Bài, ảnh: Đỗ Hùng (Văn phòng Hiệp hội DN tỉnh)

Tin cùng chuyên mục