Tiếng việt | English

Gỡ khó trong thu hút các dự án FDI

TQĐT - Sự xuất hiện của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh đã góp phần không nhỏ trong việc giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp và tăng tỷ trọng các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh. Tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tuy nhiên việc thu hút các dự án FDI vẫn còn hạn chế.

Công nhân Nhà máy may Seshin VN2 (khu công nghiệp Long Bình An)
 sản xuất các sản phẩm may mặc xuất khẩu.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 8 dự án FDI được chấp thuận chủ trương đầu tư đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, Đài Loan… với tổng số vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng (tương đương 173 triệu USD). Trong đó, có 3 dự án của Công ty TNHH MTV Gang thép Tuyên Quang; 1 dự án Sữa cho tương lai của Công ty TNHH Jonvest/Australia; 1 dự án Nhà máy may xuất khẩu Seshin VN2 của Công ty TNHH Seshin Apparel/Hàn Quốc; 1 dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu của Công ty TNHH MSA/Hàn Quốc; 1 dự án Lotte Cinema Tuyên Quang của Công ty TNHH Lotte Cinema Việt Nam (90% vốn đầu tư thuộc doanh nghiệp Hàn Quốc); 1 dự án nhà máy sản xuất giày dép xuất khẩu của Công ty TNHH Better Power/Samoa.

Dự án Nhà máy sản xuất giày dép xuất khẩu của Công ty TNHH Better Power/Samoa tại cụm công nghiệp Tân Thành (Hàm Yên) mới được cấp chứng nhận đầu tư nhưng đã bắt đầu chuẩn bị các điều kiện đi vào hoạt động. Theo đó, hiện doanh nghiệp này đang tuyển 500 công nhân để đào tạo, dự kiến đầu năm 2019 nhà máy sẽ bắt đầu đi vào hoạt động và sẽ tạo việc làm cho trên 7.000 lao động. 

Công ty TNHH Sữa Việt Nam Future Milk tại xã Phúc Ứng (Sơn Dương) thành lập từ năm 2008, với 100% vốn đầu tư từ doanh nghiệp Australia. Với quy mô 1.200 con, trong đó 617 con cho sữa, lượng sữa trung bình đạt gần 34 kg/con/ngày. Toàn bộ quy trình chăn nuôi bò sữa, từ theo dõi sức khỏe, vắt sữa, khám chữa bệnh đến việc điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng nuôi... đều được áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất.

Ông Nguyễn Hồng Thanh, Quản lý lao động tại Công ty cho biết, khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vốn vào quá trình chăn nuôi, ngoài việc gắn kết chặt chẽ với người nông dân, doanh nghiệp đã tập trung đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ sữa. Việc phát triển kinh doanh hiệu quả thực tế ở Công ty TNHH Sữa Việt Nam Future Milk là kết quả của việc không ngừng đầu tư trang thiết bị công nghệ, dây chuyền hiện đại từ việc đảm bảo vùng nguyên liệu bền vững đến khâu chế biến thức ăn cho bò, dây chuyền vắt sữa cũng như các công nghệ hiện đại khác trong chăm sóc, chăn nuôi bò sữa, đảm bảo an toàn lao động. Mục tiêu đến năm 2020, Công ty TNHH Sữa Việt Nam Future Milk phấn đấu đưa tổng đàn bò lên 2.500 con, năng suất sữa tăng trên 35 kg/con/ngày; mở rộng vùng nguyên liệu ra nhiều xã.

Hai nhà máy may xuất khẩu của Công ty TNHH Seshin Apparel và Công ty TNHH MSA tại Khu công nghiệp Long Bình An khi đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Đây cũng là những doanh nghiệp đóng góp sản phẩm chủ lực cho xuất khẩu của tỉnh. Năm 2018, mục tiêu của 2 doanh nghiệp là hoàn thành kế hoạch xuất khẩu gần 20 triệu sản phẩm may mặc, trong đó riêng Công ty TNHH Seshin Apparel có kế hoạch hoàn thành 16,5 triệu sản phẩm may mặc xuất khẩu. 

Ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết, số lượng các dự án đầu tư nước ngoài được chấp thuận đầu tư vào tỉnh tương đối hạn chế. Trong tổng số 249 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, mới chỉ có 8 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Để mở rộng, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, tỉnh tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh đó, thông qua các đại sứ quán, lãnh sự quán, tỉnh tìm kiếm các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng đầu tư ra nước ngoài để mời gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh. Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cũng học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh, thành phố thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài để mời gọi các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh tiếp tục xây dựng nhà máy tại tỉnh. Việc tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài được tỉnh lựa chọn, ưu tiên các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính lớn, đầu tư sản xuất các mặt hàng có thị trường ổn định, lâu dài, giải quyết việc làm cho số lượng lớn người lao động và không gây ô nhiễm môi trường… Có như vậy, việc phát triển mới bền vững và đạt hiệu quả cao.               

  Bài, ảnh: Nguyễn Đạt

Tin cùng chuyên mục