Nâng cao vai trò, vị thế của đội ngũ doanh nhân

TQĐT - Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực cả về cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động tham gia hội nhập kinh tế quốc tế. Những bước phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng góp quan trọng vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thăm và làm việc với Công ty cổ phần
Công nghiệp Tân Hà (TP.Tuyên Quang).   Ảnh: D.L

Nếu như năm 2010, toàn tỉnh có 793 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký là 3.850 tỷ đồng, thì hết tháng 9-2017, toàn tỉnh có 1.321 doanh nghiệp hoạt động, với tổng số vốn đăng ký trên 12.387,5 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và có 1 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Khoáng sản và Công nghiệp Chiến Công đang triển khai Dự án tìm kiếm, khảo sát mỏ thiếc, chì và kẽm tại khu vực Noỏng Hẹt, huyện Cuôn, tỉnh Hủa Phăn, Lào với tổng vốn đầu tư 2,6 triệu đô la Mỹ. Các doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực: Đầu tư, sản xuất công nghiệp, xây dựng, khai khoáng, nông lâm nghiệp, dịch vụ thương mại, tài chính ngân hàng, văn hóa - xã hội... Trong 3 năm gần đây, trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 1.900 tỷ đồng.

Đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh ngày càng nâng cao trình độ, năng lực sáng tạo, sự năng động và vươn lên từ khó khăn thử thách, từng bước khẳng định vị thế, niềm tin và khát vọng làm giàu của mình. Một số doanh nghiệp đã được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” liên tục trong những năm gần đây như Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm, Công ty cổ phần Chè Tân Trào...

Cùng với việc không ngừng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, 2 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh tham gia vào các dự án xây dựng hạ tầng theo hình thức BT, trong đó có Công ty TNHH Thành Hưng. Ông Nguyễn Ngọc Đình, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành hưng cho biết, các dự án  bao gồm: Khu nhà ở cao cấp dịch vụ sinh thái Việt Mỹ - VMI; khu đô thị dọc theo đường Lý Thái Tổ kết nối với Quốc lộ II tránh thành phố Tuyên Quang; khu dân cư thương mại An Mỹ Hưng; khu dân cư dọc tuyến đường nối từ Trung tâm Sát hạch lái xe tới Bệnh viện Đa khoa Yên Sơn thuộc các xóm Sông Lô 6, Sông Lô 9, xã An Tường. Tính đến thời điểm hiện nay, Công ty Thành Hưng đã triển khai các thủ tục ban đầu để đưa dự án BT và dự án hoàn vốn BT theo đúng kế hoạch đề ra. 


Công nhân Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa kiểm tra máy móc trước khi sản xuất.  

Nhiều doanh nhân của tỉnh được vinh danh, như doanh nhân Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang là 1 trong 100 doanh nhân tiêu biểu toàn quốc được tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam có thành tích tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh; doanh nhân Phạm Quang Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Phú và Công ty TNHH Hiệp Phú, năm 2016 được vinh danh là doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong cả nước đồng hành cùng báo chí trong các hoạt động xã hội... 

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, sự hỗ trợ, đồng hành của nhà nước là rất cần thiết. Theo ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, trong quá trình phát triển của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi cần có sự hỗ trợ, mở đường và định hướng hoạt động từ phía Nhà nước.

Từ việc đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý, xây dựng chính phủ điện tử, cải tổ hệ thống tài chính, ngân hàng phù hợp với những chuẩn mực của nền kinh tế thị trường và tạo lập các yếu tố khác của môi trường kinh doanh, đến những cải tiến căn bản về thể chế và chính sách, nâng cao hiệu lực thi hành Luật Đất đai, hoàn thiện chính sách thuế, hải quan và mở rộng các dịch vụ phát triển kinh doanh… nhằm hỗ trợ và tạo ra những động lực cho sự phát triển vững chắc của các doanh nghiệp. 

Mục tiêu của tỉnh ta là đến năm 2020 sẽ có thêm 800 doanh nghiệp thành lập mới, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 6%/năm, đóng góp vào nguồn thu ngân sách địa phương trên 35%. Tỉnh đã đề ra và thực thi nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn hiện nay, để các doanh nghiệp tiếp tục trụ vững và phát triển bứt phá đòi hỏi tỉnh phải nỗ lực hơn, quyết liệt hơn trong việc thực hiện cam kết đồng hành cùng phát triển với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Từ đó, tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh tiếp tục tăng cường, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển. 

Với những chủ trương, định hướng về xây dựng, phát triển doanh nghiệp của tỉnh, cùng sự chung sức đồng lòng của cả cộng đồng xã hội, đội ngũ doanh nhân sẽ tiếp tục thể hiện bản lĩnh vững vàng, duy trì ổn định và phát triển không ngừng, khẳng định vai trò, vị thế quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục