Nhiều đổi mới trong hoạt động xúc tiến đầu tư

TQĐT - Xúc tiến đầu tư có vai trò rất quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài. Vài năm trở lại đây, tỉnh ta đẩy mạnh các hoạt động quảng bá tiềm năng, lợi thế, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với cơ chế, chính sách thu hút đầu tư.

Tỉnh hoàn thành danh mục 15 dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh cho từng lĩnh vực; xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư. Các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư bằng cách tham gia các hội nghị, hội thảo, hội chợ, diễn đàn, tọa đàm trong nước; các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với cơ quan, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước bắt đầu được đẩy mạnh. Tuy nhiên, con số các dự án FDI đầu tư vào tỉnh vẫn còn khiêm tốn. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, hết tháng 9-2017, trong số 203 dự án đầu tư vào tỉnh, chỉ có 7 dự án có vốn trực tiếp từ nước ngoài, chiếm 3,4%. 


Công nhân làm việc tại Nhà máy May Seshin VN2 có 100% vốn đầu tư nước ngoài
 tại Khu công nghiệp Long Bình An.

Hiện tỉnh tập trung quảng bá, thu hút đầu tư tại một số thị trường trọng điểm trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản. Các tài liệu giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh được thay đổi phù hợp với nhu cầu tìm hiểu của các doanh nghiệp. Cụ thể, tài liệu về tiềm năng, lợi thế, thay vì chuẩn bị cả tập như trước đây, thì nay được sơ đồ hóa, chỉ gói gọn trong 4 mặt giấy A4; video giới thiệu từ hơn 30 phút được cô đọng lại với độ dài khoảng 8 phút, nhưng vẫn giới thiệu đầy đủ, ngắn gọn về tự nhiên, con người Tuyên Quang. 

Riêng trong năm 2017, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều chuyến thăm, làm việc tại nước ngoài, như tham dự Lễ hội tại tỉnh Gyeonggi Hàn Quốc; dự mít tinh kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Lào - Việt; thăm làm việc tại Trung Quốc, Nam Phi, Tanzania và Mô dăm bíc với mục tiêu duy trì, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, nhất là hợp tác trong lĩnh vực sản xuất phát triển kinh tế, chuyển giao khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và đào tạo... Qua chuyến thăm và làm việc của các đoàn đã gợi mở cho tỉnh ta những định hướng triển vọng trong hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư từ nguồn vốn FDI, nhất là việc thu hút đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao. Qua đó, đã thu hút một số doanh nghiệp quan tâm, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Tuyên Quang. Một số doanh nghiệp thuộc tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã đăng ký làm việc, tìm hiểu môi trường kinh doanh tại tỉnh ta vào đầu năm 2018. 

Cùng với các cơ chế chính sách ưu đãi thu hút các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh, tỉnh cam kết sẽ thực hiện một số chính sách thu hút đầu tư như miễn tiền thuê đất trong suốt quá trình thực hiện dự án và miễn 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo đối với dự án đầu tư tại các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa… miễn 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% số thuế phải nộp cho 4 năm tiếp theo đối với dự án đầu tư mới tại thành phố Tuyên Quang và các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Hàm Yên. Tỉnh còn miễn tiền thuê đất 15 năm kể từ khi dự án đi vào hoạt động đối với các dự án đầu tư tại thành phố Tuyên Quang và các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Hàm Yên. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động, hỗ trợ 50% khóa học đào tạo trong nước, tối đa 2 triệu đồng/người/khóa học.

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh, ngoài việc tổ chức các đoàn làm việc, xúc tiến đầu tư tại nước ngoài, cuối năm nay, tỉnh dự kiến phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh mở 1 cuộc tọa đàm, kết nối các tổ chức phi chính phủ, vừa để thu hút thêm nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng, vừa kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh. 

Bài, ảnh: Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục