Tiếp sức doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp

TQĐT - Xác định doanh nghiệp phát triển là động lực thúc đẩy nền kinh tế, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân khởi nghiệp.

Thành lập năm 2014 với ngành nghề chính là xây dựng cơ bản, tuy nhiên, do nhiều lý do, năm 2016 Công ty TNHH MTV Trường Chính Kiệt (Lâm Bình) bắt đầu mở rộng đầu tư sang nông nghiệp, trong đó ưu tiên nông nghiệp sạch. Chị Hoàng Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty cho biết, tận dụng lợi thế mặt nước từ hồ sinh thái Na Hang, công ty tập trung đầu tư nuôi vịt lấy trứng, trong đó ưu tiên đầu tư theo chuỗi và nhóm chăn nuôi. Chị Hiền cho biết, vừa học vừa làm, rất may có sự hỗ trợ từ Dự án TNSP Tuyên Quang về cả vốn và kinh nghiệm. Năm 2016, sản phẩm Trứng vịt hồ Lâm Bình được đăng ký nhãn hiệu, mã vạch, được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bắt đầu từ tháng 5-2017, công ty thử nghiệm thành công sản phẩm trứng vịt muối, trứng vịt bắc thảo và sản xuất trứng vịt lộn. Tháng 6-2017, dưới sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, công ty mở một cửa hàng thực phẩm sạch tại chợ Phan Thiết, TP Tuyên Quang với các mặt hàng chính là trứng vịt hồ, rau sạch, thịt lợn sạch... 


Lễ ký kết chương trình hợp tác giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh, Công ty cổ phần Misa tặng phần mềm kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn tỉnh năm 2017, 2018.

Dự án nhà máy sản xuất gạch không nung, bê tông xi măng thương phẩm và cấu kiện bê tông đúc sẵn có tổng số vốn đầu tư hơn 118 tỷ đồng của Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Thành Hưng (TP Tuyên Quang) khi đi vào hoạt động sẽ sản xuất ra 150 nghìn m3 bê tông thương phẩm và hơn 165.000 sản phẩm cấu kiện bê tông đúc sẵn/năm, phục nhu cầu xây dựng các công trình, dự án giao thông, thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Để hỗ trợ dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, mới đây Ngân hàng BIDV chi nhánh Tuyên Quang đã cam kết hỗ trợ chủ đầu tư 70% vốn. Số tiền này đã được giải ngân ngay cho doanh nghiệp sau lễ ký kết giữa hai bên.

Theo ông Triệu Quang Huy, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay, Sở đẩy mạnh chương trình phối hợp với Công ty cổ phần Misa (Hà Nội) miễn phí cho các doanh nghiệp thành lập mới cài đặt phần mềm kế toán, mỗi phần mềm trị giá gần 3 triệu đồng. Qua đó, giúp các đơn vị hoàn thiện tất cả các phần việc nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm chi phí giảm nhân lực. Được biết, toàn tỉnh hiện có 295 doanh nghiệp được hỗ trợ phần mềm kế toán. Công ty cổ phần Misa cũng đã ký kết chương trình hỗ trợ phần mềm kế toán cho các doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2017, 2018. 

Xác định phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy kinh tế nên UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời khuyến khích các hộ gia đình, doanh nhân, thanh niên thành lập mới doanh nghiệp. 

Để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh xây dựng Chương trình Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp. Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, hiện có 74 doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với các ngân hàng với dư nợ trên 454 tỷ đồng, trong đó 50 khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa có dư nợ trên 284 tỷ đồng. Trong số này có 13 doanh nghiệp được miễn, giảm lãi suất với số tiền 13 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức 4 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về vốn vay cho các doanh nghiệp. 

Đi đôi với các giải pháp trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư còn thành lập tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp để kịp thời hướng dẫn các doanh nhân, hộ sản xuất kinh doanh lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Nhiều thủ tục hành chính như cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… được công khai trên trang thông tin điện tử của ngành và rút ngắn thời gian cấp giấy. Đặc biệt, để giúp các chủ doanh nghiệp quản lý tốt tài chính, doanh thu và những quy định về thuế, Sở phối hợp với Trung tâm đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp phía Bắc tổ chức các lớp trang bị kiến thức về khởi sự doanh nghiệp và quản trị kinh doanh.

Các Sở Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương... căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã làm tốt công tác tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp nhằm hạn chế rủi ro trong kinh doanh và hỗ trợ hoàn thiện thủ tục về thuê đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm; sản xuất theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao; miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định. Riêng Tỉnh đoàn còn tổ chức Chương trình “Thanh niên Tuyên Quang khởi nghiệp giai đoạn 2016 -2021” giúp các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận với chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh để mạnh dạn đầu tư thành lập mới doanh nghiệp.

Nhờ các giải pháp trên, đến hết tháng 9-2017, toàn tỉnh thành lập mới 157 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp lên 1.321 doanh nghiệp. 

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục