Tiếp tục thu hút đầu tư vào nông nghiệp

TQĐT - Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có điều kiện áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để đẩy mạnh sản xuất quy mô lớn, kết nối thị trường tiêu thụ nông sản. Thời gian qua, UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan đã triển khai nhiều giải pháp để xúc tiến, kêu gọi doanh nghiệp, thành phần kinh tế, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp.

Thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh đã thu hút được 320 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, với tổng số vốn 1.300 tỷ đồng. Trong đó, năm 2017 vừa qua, có 12 dự án đầu tư vào sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp.


Đoàn cán bộ tỉnh và các chuyên gia của Tập đoàn TH khảo sát thực địa cho dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng kết hợp du lịch nghỉ dưỡng. Ảnh: Đào Thanh

Ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết, trong năm 2018, tỉnh tiếp tục tạo mọi điều kiện, mời gọi các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản, bảo đảm nâng cao giá trị, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cho biết, lợi thế, tiềm năng kinh tế rừng cùng chính sách thu hút đầu tư thông thoáng của tỉnh đã tạo sức hút để doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất. Công ty sẽ đưa nhà máy chế biến gỗ thứ 2 đặt tại Cụm công nghiệp Lang Quán - Thắng Quân (Yên Sơn) sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018, với công suất chế biến khoảng 15.000 m3 gỗ/năm giải quyết việc làm cho trên 500 lao động.     

Sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát, ngày 4-1 vừa qua, Tập đoàn TH đã chính thức có kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh với tổng vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng. Tập đoàn đã xây dựng chiến lược đầu tư vào chăn nuôi bò sữa, xây dựng nhà máy chế biến sữa và sản phẩm từ sữa; trồng cây dược liệu dưới tán rừng kết hợp du lịch nghỉ dưỡng. Tập đoàn xây dựng trang trại bò sữa tại xã Phúc Ứng (Sơn Dương) để chăn nuôi 20.000 con bò. Tập đoàn đầu tư nhà máy chế biến sữa và sản phẩm từ sữa quy mô lớn cũng được xây dựng tại xã An Khang (TP Tuyên Quang). Tập đoàn TH đầu tư vào tỉnh sẽ tác động tích cực vào việc chuyển dịch kinh tế nông thôn, tạo ra nhiều việc làm cho lao động. 

Bên cạnh những kết quả đạt được việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh ta vẫn còn nhiều khó khăn trong lưu thông hàng hóa; việc tích tụ ruộng đất trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa. Các hợp tác xã, tổ hợp tác đủ năng lực để liên kết với doanh nghiệp trong việc cung ứng, bao tiêu nông sản không nhiều và chưa đủ mạnh. 

Tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp, tỉnh đã quan tâm đầu tư hạ tầng, xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất tập trung ứng dụng công nghệ cao. Ngành Nông nghiệp đang cùng với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân chủ động liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ hợp tác sản xuất ra sản phẩm theo nhu cầu của thị trường. Ngành cũng cam kết cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết đối với 119 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cho các doanh nghiệp và người dân.                                  

Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục