Tiếng việt | English

Đa sắc màu các dân tộc


 

Liên hoan nghệ thuật quần chúng các nhà văn hoá tiêu biểu năm 2019 với nhiều tiết mục đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, đã tạo ấn tượng đẹp đối với khá giả yêu nghệ thuật.

Liên hoan năm nay có sự tham gia của gần 300 diễn viên đến từ 8 đoàn của 7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các tiết mục tập trung vào chủ đề: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi truyền thống đoàn kết của các dân tộc trong đấu tranh xây dựng đất nước; những thành tựu của đất nước trên con đường xây dựng và phát triển… Tất cả làm lên ngày hội rực rỡ sắc màu. Đến với liên hoan, mỗi diễn viên đã cống hiến hết mình, chất lượng nghệ thuật được đầu tư, dàn dựng công phu, tạo được nhiều cảm xúc cho người xem.

Anh Đinh Hữu Vinh, xã Lăng Can (Lâm Bình) chia sẻ, anh thấy liên hoan có nhiều tiết mục hay. Các tiết mục đã hiện sinh động những phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc. Anh cũng mong có nhiều chương trình như thế này để mọi người được xem và hiểu hơn về bản sắc văn hóa các dân tộc.


Tiết mục hát múa “Tuyên Quang thành phố mến yêu” của xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang)Diễn viên Lâm Nho

Diễn viên Lâm Nho, thành viên của đoàn nghệ thuật quần chúng xã Trung Môn (Yên Sơn) chia sẻ, để chuẩn bị cho chương trình, ông cùng đoàn đã có sự chuẩn bị trước đó vài tháng, với mong muốn mang đến cho khán giả những tiết mục đặc sắc nhất. Bản thân ông cũng đóng góp vào chương trình 3 tiết mục. Đây cũng là cơ hội để các diễn viễn giao lưu và học hỏi, nhằm phục vụ tốt hơn phong trào văn hóa – văn nghệ ở cơ sở.

Ca khúc “Tuyên Quang thành phố mến yêu” của xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) đã giành được giải xuất sắc tại liên hoan. Đây cũng là một trong 3 ca khúc được chọn biểu diễn trong buổi bế mạc trao giải. Với sự kết hợp giữa ca khúc và múa, tiết mục đã phản ánh sinh động sự chuyển mình của thành phố trẻ, đang ngày càng đi lên vững mạnh, giàu đẹp...


Tiết mục múa “Gọi mùa” (ảnh trái). Đông đảo người dân đến xem và cổ vũ tại liên hoan (ảnh phải).


Ban Tổ chức trao giải cho các đoàn tham gia tại liên hoan. 

Đoàn Chiêm Hóa tham gia liên hoan với 5 tiết mục. Các tiết mục đã thể hiện phong tục, tập quán của các dân tộc trên địa bàn, trong đó tác phẩm “Gọi mùa” đã tái hiện lại quá trình lao động sản xuất của đồng bào Dao. Với sự chuẩn bị chu đáo, công phu, tiết mục đã giành giải xuất sắc.

Ông Nguyễn Văn Hòa
Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,
Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan

 “Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các nhà văn hoá tiêu biểu là  hoạt động nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc, giới thiệu những nét đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh đến với khán giả. Qua đây cũng phát hiện những nhân tố tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc để phát triển trong thời gian tới". 
 

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 12 giải xuất sắc, 16 giải khá cho các tiết mục; 4 giải xuất sắc, 4 giải khá cho các đoàn tham gia liên hoan. Liên hoan nghệ thuật quần chúng các nhà văn hóa tiêu biểu tỉnh năm 2019 đã khép lại, nhưng dư âm của những câu hát, điệu múa vẫn còn đọng lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Liên hoan góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Cùng chuyên mục