Tin tức nổi bật
Xây dựng đội ngũ thầy thuốc đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ (27-02-2015)
TQĐT - Những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ ở tất cả các tuyến y tế. Đội ngũ thầy thuốc của tỉnh đã làm chủ nhiều kỹ thuật khó, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thương hiệu trâu Tuyên Quang

TQĐT - Nếu ở các huyện vùng cao như Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang người dân chủ yếu nuôi bò bởi bò chịu được rét, di chuyển tốt trên địa hình khó. Nhưng về Tuyên Quang, các địa phương trong tỉnh nuôi rất nhiều trâu. Tỉnh ta ...

Cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi

TQĐT - Nhiều năm nay, cựu chiến binh Trần Văn Thanh, tổ 7, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) đầu tư phát triển ngành nghề cơ khí, kinh doanh tổng hợp, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Một nguy cơ đáng báo động

TQĐT - Năm 2014 và gần 2 tháng đầu năm 2015, các xã trong cả nước tiếp tục hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó phát triển giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí được triển khai hiệu ...

Sinh Long đổi mới tác phong lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ

Chủ nhật, ngày 23-09-2012, 14:38
TQĐT - Đổi mới tác phong, lề lối làm việc được xem là một trong những khâu quan trọng trong cải cách hành chính (CCHC). Ở một xã vùng sâu, vùng xa điều kiện kinh tế còn khó khăn như Sinh Long (Nà Hang) việc đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao hiệu quả trong CCHC có mặt chưa thể đáp ứng. Nhưng đội ngũ cán bộ xã Sinh Long đã ngày càng cải tiến lề lối làm việc, tiếp công dân để người dân hài lòng khi đến giao dịch tại xã.

Sinh Long là xã đặc biệt khó khăn của huyện Nà Hang, với địa hình vùng núi cao, các thôn bản nằm rải rác cách xa trung tâm xã.  Xã chưa có trụ sở làm việc, đang sử dụng nhà văn hóa xã làm trụ sở. Sinh Long từng là xã luôn bị đánh giá ở tốp dưới về hiệu quả trong công tác CCHC của huyện Nà Hang. Một trong những nguyên nhân là do việc đi lại từ trung tâm xã xuống các thôn bản xa đã mất nửa ngày, mỗi khi thời tiết xấu, nhiều cán bộ xã thậm chí không đến được trụ sở để làm việc. Chính vì vậy, việc thực hiện quy chế làm việc đối với cán bộ công chức có phần chểnh mảng, thường hay ỷ lại do yếu tố khách quan. Bên cạnh đó, nhận thức của bà con trong thực hiện các việc liên quan đến thủ tục hành chính cũng chưa cao, do công tác tuyên truyền chưa thực sự hiệu quả. Việc triển khai các chương trình, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vì thế cũng gặp nhiều khó khăn.

 
Cán bộ, công chức xã Sinh Long trao đổi kinh nghiệm, bàn giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ.                 Ảnh: Anh Tuấn


Để khắc phục tình trạng trên, vừa qua, xã Sinh Long đã  xây dựng quy chế làm việc nhằm chấn chỉnh tác phong làm việc của mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng uỷ, HĐND, UBND xã và các tổ chức đoàn thể xã. Đảng ủy xã đăng ký và thực hiện nâng cao chất lượng các kỳ họp, đẩy mạnh đấu tranh tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt; đổi mới tác phong sinh hoạt và nâng cao chất lượng làm việc của cấp ủy cơ sở. Các cán bộ, công chức xã thực hiện nghiêm quy định, quy chế dân chủ trong cơ quan. Ở bộ phận "một cửa" của UBND xã, các thủ tục hành chính phải được giải quyết nhanh gọn, đúng luật. Các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát cộng đồng và tích cực thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đây được xem như hình thức đổi mới phương thức, lề lối làm việc đáng khích lệ của đội ngũ lãnh đạo xã vùng cao này.

Để thực hiện quy chế làm việc mới, mỗi cán bộ, công chức xã tự xây dựng kế hoạch tháng, trong đó phải ghi chi tiết những công việc cần phải giải quyết thực hiện theo một bảng biểu lịch làm việc đã định sẵn. Trong bảng biểu đó, mỗi cán bộ phải đánh dấu những công việc đã hoàn thành và chưa hoàn thành. Đến cuối tháng, xã sẽ tổ chức bình xét, chấn chỉnh những mặt hạn chế của mỗi cán bộ, công chức và đây là cơ sở để đánh giá, phân loại cán bộ cuối năm.

Qua gần 2 tháng thực hiện quy chế làm việc mới, mọi hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức xã đã có những chuyển biến tích cực. Cán bộ, công chức đi làm đúng giờ, mọi công việc của xã được tiến hành một cách khẩn trương, trách nhiệm chất lượng công việc mỗi cá nhân được nâng cao, không còn tư tưởng ỷ lại. Người dân đến làm thủ tục hành chính đã không còn phải chờ đợi mà được cán bộ bộ phận “một cửa” tận tình hướng dẫn giải quyết công việc một cách nhanh gọn. Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Phin cho biết, trước đây, cán bộ xã được phân công phụ trách thôn. Mỗi khi có việc cần triển khai xuống thôn bản thường chỉ làm qua quýt rồi giao cho trưởng thôn hoặc cán bộ các tổ chức đoàn thể thì nay đã tận tình hơn với công việc được giao.

Đơn cử như vừa qua thực hiện chủ trương giao đất lâm nghiệp cho bà con có tình trạng bà con không nhận đất giao. Các cán bộ đã tự thấy cần phải tuyên truyền cho bà con hiểu được quyền lợi và trách nhiệm khi được giao đất. Nhờ đó mà việc giao đất lâm nghiệp trên địa bàn xã đã hoàn thành, 100% các hộ đã nhận phần diện tích đất được giao. Gần đây nhất là việc triển khai xây dựng trường mầm non trong lộ trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Mặc dù ở những thôn bản xa gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động bà con tham gia ủng hộ, giúp đỡ cũng như công tác vận chuyển vật liệu xây dựng, nhưng qua công tác tuyên truyền vận động các tổ chức đoàn thể, bà con nhân dân đã tích cực, nhiệt tình tham gia.

 Ông Sùng Văn Kỷ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sinh Long cho biết, qua đợt “sốc” lại tinh thần trách nhiệm làm việc này, Sinh Long sẽ khắc phục được những khó khăn, hoàn thành tốt mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, đem lại lợi ích thiết thực và tạo thuận lợi cho nhân dân.

Thanh Phúc

Ý kiến bạn đọc