Chiêm Hóa quản lý hành lang an toàn giao thông

TQĐT - Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm hàng lang, vỉa hè trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã giảm rõ rệt, ý thức chấp hành của người dân đã được nâng lên.

Bà Vũ Thị Tơ, thôn Nhân Thọ 2, xã Yên Nguyên cho biết, gia đình bà đã sống ven tỉnh lộ 190 từ khá lâu. Ngoài làm ruộng, gia đình mở một quán nhỏ bán hàng thực phẩm cho người dân quanh vùng. Sau khi được họp dân thông báo về kế hoạch của huyện trong việc giải tỏa hành lang đường bộ theo quy định, gia đình bà đã tự tháo dỡ những phần vi phạm của gia đình. Ngoài ra, bà cũng vận động bà con lối xóm thực hiện đầy đủ những quy định của Nhà nước, của huyện và ký cam kết sẽ không lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ.


Nhiều hộ gia đình tại thôn Lăng Luông, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa)
 chủ động tháo dỡ công trình lấn chiếm hàng lang, vỉa hè.

Gia đình anh Bá Duy Cường, thôn Lăng Luông, xã Tân Thịnh buôn bán hàng tạp hóa và kinh doanh dịch vụ. Do nằm dọc tuyến đường chính của xã nên để thuận tiện hơn trong việc phát triển kinh tế của gia đình, anh đã dựng cột, lợp mái đua ra phía đường, ảnh hưởng đến tầm nhìn của các phương tiện đi lại và vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Được xã, thôn và các đoàn thể tuyên truyền, vận động, gia đình anh đã đồng thuận tự nguyện tháo dỡ phần cơi nới, góp phần tạo cảnh quan thông thoáng trên tuyến đường trung tâm.

Ông Lê Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường quản lý đất đai, quản lý hành lang an toàn giao thông đường bộ, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã thực hiện công tác này; tổ chức hội nghị quán triệt tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ban Chỉ đạo cấp xã rà soát tất cả các tuyến đường trên địa bàn, xác định các trường hợp vi phạm, tổ chức trao đổi, tuyên truyền vận động, từ đó tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn. Xã đã tổ chức ra quân tuyên truyền, giúp đỡ trên 50 hộ gia đình giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ khu vực trung tâm xã.

Trong thời gian tới, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chiêm Hóa tập trung rà soát, xử lý dứt điểm các vụ vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời, tăng cường giải tỏa hành lang, mở rộng các tuyến đường góp phần chỉnh trang khuôn viên nông thôn, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Bài, ảnh: Hồng Lĩnh

Tin cùng chuyên mục