Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

TQĐT - Hiện nay, tất cả các bến xe, các doanh nghiệp vận tải và cơ quan quản lý nhà nước đang tập trung phục vụ vận tải hành khách trong dịp Tết, đồng thời công tác đảm bảo TTATGT cũng được quan tâm chú trọng.

Ông Trần Văn Sang, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở Giao thông - Vận tải) cho biết, phòng đã quán triệt tới các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải khách, các bến xe khách nghiêm cấm xe khách vận chuyển hàng nguy hiểm, hàng có mùi hôi, hàng gia cầm và sản phẩm gia cầm có mắc dịch bệnh, không rõ nguồn gốc; không để hàng hóa trong khoang chở khách, có biện pháp giữ gìn vệ sinh trong xe; tăng cường kiểm tra chất lượng phương tiện đảm bảo an toàn kỹ thuật đưa ra khai thác. 


Đội Cảnh sát giao thông (Công an TP Tuyên Quang) tuần tra kiểm soát ATGT
trên đường Bình Thuận.

Lực lượng thanh tra giao thông (Sở Giao thông -Vận tải) cũng tăng cường bố trí lực lượng tham gia bảo đảm giao thông, phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định vận tải khách; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đơn vị đang thi công trên các tuyến đường bộ đang khai thác, thực hiện phương án tổ chức giao thông để các phương tiện vận chuyển lưu thông thuận lợi, an toàn. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra phương tiện trước khi xuất bến, không để xảy ra mất trật tự tại bến, tranh giành khách, xe xuất bến không đúng giờ, vòng vo, đón trả khách không đúng nơi quy định, chở quá số người cho phép, thu tiền vé của khách cao hơn giá vé doanh nghiệp, hợp tác xã đã kê khai… nhằm đảm bảo TTATGT trong bến và tạo các điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn. 

Hiện nay, các bến xe khách trên địa bàn tỉnh cũng đã xây dựng các kế hoạch phục vụ Tết, bố trí kế hoạch điều chuyển, tăng cường phương tiện để giải tỏa khách kịp thời trong những ngày cao điểm. Tuyệt đối không để khách chậm về quê đón tết do không có phương tiện vận chuyển. Ông Trần Đắc Thuấn, Bến trưởng bến xe khách Nà Hang cho biết: “Ngoài việc thực hiện tốt chức năng quản lý cả về quản lý tuyến, quản lý giá, các hành vi vi phạm về giá, các quy định về vận tải hành khách, tổ chức nhiều hình thức bán vé… chúng tôi còn chủ động, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng đảm bảo công tác an ninh trong dịp Tết, có phương án bố trí xe dự phòng giải tỏa khách”. 

Các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải khách bố trí đủ số lượng phương tiện đảm bảo sạch đẹp, an toàn kỹ thuật để hoạt động. Nghiêm cấm đưa những phương tiện cũ nát, phương tiện hết niên hạn sử dụng, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia hoạt động vận tải khách. Có xe dự phòng đáp ứng với nhu cầu đi lại của nhân dân trong những ngày cao điểm. Thực hiện nghiêm biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt. 

Ông Khổng Văn Khang, Phó Giám đốc Công ty cổ phần vận tải ô tô Tuyên Quang cho biết: Công ty đã rà soát lại tiêu chuẩn kỹ thuật của trên 60 đầu xe đang hoạt động, công ty bố trí 8 xe dự phòng để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp lễ tết này. Công ty quán triệt đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không tùy tiện tăng giá cước vận tải.
                

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục