Giảm thiểu tai nạn giao thông ngay từ đầu năm

TQĐT - Năm 2017, tình hình tai nạn giao thông trên cả nước giảm trên cả 3 tiêu chí: Số vụ tai nạn, số người chết và người bị thương. Tuy nhiên, tỉnh ta lại nằm trong danh sách các địa phương có tỷ lệ tai nạn giao thông tăng trên cả 3 tiêu chí. Do vậy, để giảm thiểu tai nạn giao thông, việc quyết liệt thực hiện các giải pháp ngay từ năm 2018 là yếu tố quyết định.

Hiện trường vụ tai nạn xảy ra cuối tháng 12-2017 trên địa bàn phường Tân Hà (TP Tuyên Quang).

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, trong năm 2017 toàn tỉnh đã xảy ra 132 vụ tai nạn giao thông, làm chết 75 người, bị thương 122 người. So với cùng kỳ năm 2016, tăng 34 vụ tai nạn, tăng 24 người chết, tăng 44 người bị thương. Ông Đỗ Văn Lai, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết, để giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, trong năm 2018, các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông; chú trọng tuyên truyền pháp luật cả chiều rộng và chiều sâu, trọng tâm vào các trường học; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ và các địa bàn trọng điểm phức tạp; thực hiện tốt công tác quản lý các hoạt động kinh doanh vận tải và vận tải hàng hóa... Ban cũng phân tích cụ thể các đoạn đường, địa phương thường xuyên xảy ra tai nạn trong năm 2017 để có giải pháp khắc phục hiệu quả trong năm 2018.

Riêng trong dịp Tết Dương lịch, toàn tỉnh đã kiểm tra hơn 2.587 trường hợp người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã kiểm tra 1.200 trường hợp, công an các huyện, thành phố kiểm tra hơn 1.300 trường hợp, còn lại là các lực lượng khác. Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 1.600 trường hợp vi phạm, tổng số tiền hơn 629 triệu đồng. 

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 441.600 loại phương tiện giao thông đường bộ, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Song song với việc thực hiện nghiêm việc kiểm định kỹ thuật các phương tiện cơ giới, rà soát thông báo trực tiếp đến chủ phương tiện và các cơ quan chức năng về những phương tiện không đảm bảo kỹ thuật; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông thì việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông là rất cần thiết, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra trong năm 2018.

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục