Kiên quyết không đăng kiểm phương tiện chưa nộp phạt

TQĐT - Tại Điều 4, Thông tư 70 (năm 2015) của Bộ Giao thông vận tải về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định: “Hành vi không được thực hiện trong kiểm định xe cơ giới là khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định”.

Phương tiện đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải Tuyên Quang.  

Ông Mai Đại Độ, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải Tuyên Quang cho biết, xe đến kiểm định, đơn vị căn cứ vào biển số chứ không dựa vào thông tin chủ xe. Khi nhập biển số xe, nếu xe đó vi phạm giao thông bị xử phạt mà chưa chấp hành quyết định xử phạt, đơn vị sẽ từ chối kiểm định. Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã từ chối kiểm định trên 100 trường hợp phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông nhưng chưa nộp phạt. Những danh sách này, trung tâm nhận được thông báo từ lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông. Thời gian qua, công tác phối hợp giữa các đơn vị đã góp phần giúp “cánh” tài xế chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ. Việc “cho qua” các trường hợp chưa nộp phạt và tiến hành kiểm định là không thể vì nhân viên đăng kiểm không gỡ được cảnh báo trên hệ thống. Chỉ khi chủ phương tiện nộp lại được các chứng từ đã nộp phạt, trung tâm sẽ gửi báo cáo về Cục Đăng kiểm Việt Nam để Cục gỡ cảnh báo. 

Theo Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải Tuyên Quang, trước khi mua xe, chủ xe cần kiểm tra  nguồn gốc của xe. Vì có trường hợp xe vi phạm giao thông, phương tiện gây án nhưng người mua không biết, lúc đi đăng kiểm thì mới phát hiện ra. Anh Triệu Văn Thành, xã Tri Phú (Chiêm Hóa) đang hoàn tất các thủ tục để đăng kiểm phương tiện tại trung tâm cho biết: “Quy định được ban hành để người tham gia giao thông chấp hành nghiêm luật, thực hiện cho tốt. Tôi ủng hộ việc không đăng kiểm với những phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà không chấp hành việc nộp phạt”. 

Tất cả mọi phương tiện được các cơ quan xử lý vi phạm gửi thông báo về trung tâm yêu cầu từ chối đăng kiểm khi chưa nộp phạt và buộc phải nộp phạt mới được kiểm định theo quy định, bởi mỗi hành vi vi phạm đều có bằng chứng, biên bản cụ thể. Theo Thanh tra giao thông, Sở Giao thông vận tải thì công tác phối hợp với Trung tâm Đăng kiểm về việc đề nghị ngừng đăng kiểm đối với phương tiện vi phạm pháp luật giao thông nhưng chưa nộp phạt là rất quan trọng. Vì vậy, việc kiên quyết từ chối đăng kiểm xe vi phạm chưa nộp phạt giúp cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả xử lý đối với tài xế vi phạm.

Bài, ảnh: Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục