Lâm Bình tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ

TQĐT - Do phong tục và tập quán lao động, người dân trên địa bàn huyện Lâm Bình vẫn hay dựng lều, lán để bảo vệ mùa màng, tự chế tạo các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ để chống lại thú rừng phá hoại, săn bắn thú rừng.

Công an huyện Lâm Bình tuyên truyền, vận động nhân dân thôn Phai Tre A, xã Lăng Can tự giác giao nộp súng tự chế và các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Tuy nhiên, việc sử các loại công cụ hỗ trợ, súng tự chế cũng tiềm ẩn những rủi ro, hiểm nguy. Đơn cử vụ việc xảy ra tháng 7 - 2016 tại xã Xuân Lập, nạn nhân là anh V.A.C, dân tộc Mông, ở thôn Nà Lòa. Vốn là thợ săn có tiếng trước đây, anh C vẫn lén lút dùng súng kíp tự chế để đi săn mỗi khi lên rừng. Để tránh sự phát hiện của lực lượng công an và sự tố giác của quần chúng, anh C đã cất súng ở trong rừng. Một buổi tối, khi anh C đến nơi cất giữ, mục đích lấy súng đi săn, trong quá trình cầm nòng lôi súng ra từ bụi rậm, cò súng mắc phải cây que và phát nổ, hậu quả anh C bị trúng đạn vào ngực và tử vong tại chỗ. 

Theo đồng chí Giàng Văn Chiến, Trưởng Công an xã Xuân Lập, trường hợp tử vong của anh C là sự việc đau lòng, đó là sự cảnh tỉnh cho những ai còn đang tàng trữ, sử dụng trái phép súng săn. Anh cho biết thêm, toàn xã có 469 hộ với 2.172 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao. Do trình độ nhận thức còn hạn chế, nhiều bà con trong xã vẫn chưa tự giác giao nộp súng và vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền các cuộc họp thôn, bản, lực lượng công an xã còn tích cực xuống các thôn nắm tình hình và phát động quần chúng tham gia tố giác đối tượng tàng trữ trái phép súng. Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Công an xã đã tổ chức cho gần 100 lượt hộ dân ký cam kết không sử dụng vũ khí trái phép và đã thu giữ được 2 khẩu súng săn tự chế.

Thượng úy Trần Tuấn Cường, quyền Đội trưởng Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện cho biết, thông qua các buổi họp thôn, Đội tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Từ năm 2015 đến nay, lực lượng công an huyện đã phối hợp với các xã tổ chức tuyên truyền 228 buổi cho trên 53.300 lượt người dân về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Kết quả đã thu hồi được 282 khẩu súng săn các loại, 12 nòng súng, 3 kích điện, 8 cạm sắt.

Bên cạnh đó, Công an huyện đang yêu cầu công an các xã tăng cường nắm tình hình, đẩy mạnh hơn nữa công tác vận động nhân dân tự giác giao nộp súng tự chế và các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, giảm thiểu những vụ việc đáng tiếc xảy ra, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục