Nòng cốt giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở

TQĐT - Toàn tỉnh hiện có gần 2.300 trưởng, phó trưởng công an các xã, thị trấn và công an viên. Đây là lực lượng nòng cốt thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở.

Công an xã Thái Sơn (Hàm Yên) và công an huyện phụ trách địa bàn triển khai nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng công an xã, hằng năm, Công an tỉnh đều chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ cho đội ngũ công an xã. Từ năm 2011 đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức 4 khóa đào tạo cho 302 trưởng, phó công an xã và cán bộ dự nguồn chức danh trưởng công an xã. Đồng thời, tổ chức 42 lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ cho 5.130 lượt công an xã. Đến nay, 100% công an các xã, thị trấn đã được trang bị máy tính, máy in, máy fax, tủ sắt đựng tài liệu, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác giữ gìn an ninh trật tự.

Xã vùng cao Minh Khương (Hàm Yên) có trên 4.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 70%. Những năm trước đây, tình trạng người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. Trước tình hình đó, công an xã đã đến từng hộ tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ hoạt động xuất cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro, rất dễ là nạn nhân của tội phạm mua bán người; đồng thời vận động các hộ dân liên lạc gọi con em về nước. Nhờ đó, tình trạng người dân trong xã xuất cảnh sang Trung Quốc trái phép giảm dần. Đến nay, toàn xã đã không còn trường hợp nào xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. 

Anh Nguyễn Minh Điểm, Trưởng Công an xã Minh Khương chia sẻ, lực lượng công an xã đều sinh ra và lớn lên ở xã nên nắm rõ địa bàn, những vụ việc nảy sinh ở xã đều được xử lý hoặc đề xuất hướng xử lý kịp thời không để phát sinh thành điểm nóng. Những năm gần đây, trên địa bàn xã không có vụ việc phức tạp về khiếu kiện đông người, vụ việc nổi cộm về an ninh trật tự. 

Phát huy vai trò nòng cốt ở cơ sở, lực lượng công an xã đã gắn bó mật thiết và tích cực tuyên truyền nhân dân hiểu và chấp hành tốt pháp luật. Đồng thời, giúp nhân dân nắm vững những thủ đoạn của các loại tội phạm, những hành vi vi phạm pháp luật, từ đó phát hiện, giải quyết dứt điểm các vụ việc ngay từ cơ sở.

Ngày 7-7-2017, một đối tượng lạ mặt đến nhà anh Trịnh Quang Sáng, ở thôn Cây Thị, xã Đạo Viện (Yên Sơn) với mục đích hỏi thuê xe máy để đi thành phố Tuyên Quang. Lợi dụng sơ hở của gia đình, đối tượng đó đã trộm lấy xe máy Honda trị giá 12 triệu đồng rồi bỏ chạy về hướng xã Trung Sơn (Yên Sơn). Người nhà anh Sáng đã nhanh chóng điện thoại thông báo cho công an xã. Nhận được tin, lực lượng công an xã Đạo Viện đã triển khai lực lượng, phối hợp với quần chúng nhân dân truy đuổi, bắt giữ được đối tượng Tạ Minh Tú, trú tại Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (TP Hà Nội), thu giữ tang vật khi hắn chạy đến địa phận thôn Đức Uy, xã Trung Sơn. Công an xã Đạo Viện đã bàn giao vụ việc cho Công an huyện xử lý theo thẩm quyền. 

Theo Đại tá Lê Ngọc Hạnh, Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh, thông qua việc trang bị những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ, lực lượng công an xã toàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục