Sơn Dương tăng cường công tác an ninh vùng giáp ranh

TQĐT - Thượng tá Lê Văn Ất, Phó Trưởng Công an huyện Sơn Dương cho biết: Sơn Dương có địa bàn rộng, có nhiều khu vực giáp ranh với các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Những năm gần đây, Công an huyện đã có những quy chế phối hợp chặt chẽ từ huyện, xã và các xóm, bản. Nhờ đó, lực lượng chức năng kịp thời phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn các hoạt động của các loại tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn nói chung, khu vực giáp ranh nói riêng. 


Cán bộ Đội hình sự Công an huyện Sơn Dương hội ý triển khai công tác phá án.

Hằng năm, Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành chỉ thị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, chủ động đề ra biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là việc điều tra cơ bản ở tuyến giáp ranh, lập hồ sơ theo dõi quản lý địa bàn, đối tượng, làm tốt công tác nắm tình hình. Từ đó, giúp công an các xã có địa giới giáp ranh nắm được thông tin và phương thức thủ đoạn hoạt động, nhân thân đối tượng. Đặc biệt là để giữ vững ANTT ở các xã có người dân tộc sinh sống và tạo môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển kinh tế, xã hội.

Công an huyện đã ký quy chế phối hợp 4 cụm ANTT ở các địa bàn giáp ranh là cụm Tân Trào, Trung Yên với Phú Đình (huyện Định Hóa, Thái Nguyên); cụm Kháng Nhật, Hợp Thành, Lương Thiện với Yên Lãng, mỏ than Núi Hồng (huyện Đại Từ, Thái Nguyên); cụm Ninh Lai với Bù lý, Đạo Trù, Tam Dương, trại giam Vĩnh Quang (Vĩnh Phúc); cụm Sơn Nam, Đại Phú với Quang Sơn, Ngọc Mỹ (Vĩnh Phúc). 

Cấp ủy, chính quyền các huyện và xã có địa bàn giáp ranh đã chỉ đạo lực lượng công an tiến hành điều tra, khảo sát địa bàn, thống kê số liệu, phân tích những thuận lợi, khó khăn có thể xảy ra để xây dựng quy chế phối hợp hoạt động, xây dựng thế trận an ninh khép kín ở khu vực giáp ranh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong năm qua, Công an huyện đã tổ chức triển khai nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT và tăng cường tuần tra vào ban đêm trấn áp mạnh mẽ tội phạm hình sự, ma túy. Kết quả đã điều tra khám phá làm rõ 49/54 vụ, đạt 94% với trên 100 bị can về kinh tế, ma túy; 50 vụ việc vi phạm về trật tự xã hội, phạt tiền trên 232 triệu đồng.  

Điển hình, ngày 3-8-2016, Công an huyện phá thành công vụ đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa ăn tiền với quy mô lớn trên sông Lô (địa bàn xã Hồng Lạc) tại tàu của Lỗ Văn Tuyết, trú tại thôn Khổng, xã Hồng Lạc (Sơn Dương), bắt giữ 15 đối tượng đến từ Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang… thu giữ tại chỗ 25 triệu đồng tiền mặt và nhiều tang vật khác. Cơ quan Công an huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện KSND huyện đề nghị truy tố trước pháp luật. Đội Phó Đội hình sự, Công an huyện Kiều Đức Cường cho biết: Đối với những vụ việc về tệ nạn cờ bạc, ngoài nắm bắt dư luận từ quần chúng nhân dân, Đội đã cử cán bộ trinh sát, nắm rõ tình hình hoạt động để bắt quả tang đối tượng tại chỗ. Riêng vụ đánh bạc trên tàu của Lỗ Văn Tuyết, các mũi trinh sát mất một tuần bám địa bàn, mật phục mới phá thành công chuyên án.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, cùng với việc khắc phục những hạn chế, Công an huyện tiếp tục chỉ đạo công an các địa phương làm tốt, chặt chẽ hơn nữa mô hình này, đồng thời xây dựng thêm một cụm an ninh phối hợp nữa tại các xã Hồng Lạc, Sầm Dương, Lâm Xuyên, Vân Sơn với các xã ven sông Lô của huyện Đoan Hùng (Phú Thọ).             

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục