Yên Sơn thi đua giữ vững tiêu chí an ninh trật tự

TQĐT - An ninh trật tự là tiêu chí khó giữ trong xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy, việc tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng của lực lượng chức năng và chính quyền huyện Yên Sơn.

Khi mọi nhà chìm vào giấc ngủ, các mũi trinh sát của Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Yên Sơn vẫn tổ chức tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, ngõ ngách trên địa bàn. Thiếu tá Hoàng Ngọc Thuyết, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự công an huyện Yên Sơn cho hay, kể từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, những chuyến tuần tra của các anh từ 11 giờ đêm đến 2, 3 giờ sáng gần như liên tục, nhiều hôm trắng đêm... 


Công an xã Trung Môn phối hợp với Công an huyện kiểm tra cơ sở cho thuê trọ Hùng Liên,
xóm 5, xã Trung Môn.

2 giờ sáng, theo chân một mũi trinh sát của Đội, chúng tôi cùng Đội trinh sát đến kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh dịch vụ lưu trú của nhiều nhà nghỉ, cơ sở cho thuê trọ xung quanh khu vực Trường Đại học Tân Trào thuộc địa bàn xã Trung Môn. 

Tại nhà nghỉ Duy Hưng, xóm 5, xã Trung Môn, các chiến sỹ trinh sát Công an huyện Yên Sơn tiến hành kiểm tra các phòng nghỉ, các thủ tục hành chính của cơ sở này, yêu cầu chủ nhà nghỉ ký cam kết và chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, lưu trú. Một mũi trinh sát khác cũng đã tiến hành kiểm tra tại nhà trọ Hùng Liên. Các anh đã yêu cầu chủ nhà trọ và các sinh viên phải thực hiện nghiêm quy định về kinh doanh lưu trú, cảnh giác với những đối tượng lạ mặt lai vãng, nhất là phải thực hiện đúng quy định đăng ký tạm trú, tạm vắng.

Tại các xã như Phú Lâm, Xuân Vân, Đội Bình..., lực lượng công an huyện đã phối hợp với công an địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề, theo hệ lực lượng, vận động quần chúng nhân dân thi đua giữ vững tiêu chí an ninh trật tự. Đối với những xã có quốc lộ đi qua, có chợ trung tâm gần các tuyến đường chính, tuyến quốc lộ, đội cảnh sát giao thông công an huyện đã phối hợp với công an xã thường xuyên chấn chỉnh việc kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. 

Đội cảnh sát Quản lý hành chính kiểm tra chuyên đề các cơ sở kinh doanh hoạt động lưu trú, internet, cầm đồ, karaoke có nghi vấn phạm tội, có hoạt động mại dâm. Đội cảnh sát Đấu tranh tội phạm ma túy tăng cường phối hợp với địa bàn nắm bắt các đối tượng lai vãng, phát hiện các đối tượng có dấu hiệu sử dụng ma túy... Đối với những xã ven sông, công an địa bàn chủ động phối hợp với lực lượng công an huyện được tăng cường phụ trách xã nắm tình hình hoạt động các đối tượng có sử dụng vũ khí, có dấu hiệu bảo kê trong khai thác cát sỏi.

Thông qua “tai, mắt” của nhân dân, các đoàn thể ở cơ sở, lực lượng công an đã có nhiều biện pháp kiểm danh, kiểm diện các đối tượng mãn hạn tù, tù tha, các đối tượng có tiền án, tiền sự. Anh Lưu Hồng Điệp, Phó trưởng Công an xã Kim Phú cho biết, để giữ vững và hoàn thành tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới, Công an xã phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an tỉnh, công an huyện phổ biến, giáo dục pháp luật tới người dân, tranh thủ các buổi họp thôn vận động nhân dân tố giác tội phạm và cung cấp các nguồn tin có giá trị, giúp ích cho công tác đấu tranh tội phạm. Xã thành lập hai tổ tự quản về an ninh trật tự tại hai thôn, có sự tham gia của UBND, công an xã và các tổ chức đoàn thể. Trong đó, lực lượng công an viên đã thành lập tổ cơ động, tuần tra theo chuyên đề. Riêng năm nay, Công an xã giao cho từng công an viên phụ trách thôn, đến từng hộ gia đình tổ chức cho các hộ ký vào bản cam kết thi đua đảm bảo an ninh trật tự, chung tay xây dựng nông thôn mới. Cách làm mới này giúp mỗi người dân, mỗi hộ gia đình nâng cao ý thức trong giữ gìn an ninh trật tự. 

Bài, ảnh: Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục