Cuộc vây bắt kẻ mang súng và 10 bánh heroin trong rừng Nậm Nhoóng

Đối tượng luôn manh động, có mang theo vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Đầu tháng 7/2017, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự – kinh tế – ma túy Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã phát hiện dấu hiệu hoạt động của một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túysố lượng lớn từ Quế Phong về Nghĩa Đàn rồi đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ do Thò Bá Nái cầm đầu.

Công an huyện Nghĩa Đàn đã phối hợp với Phòng 3 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) và Phòng PC47 Công an tỉnh Nghệ An xác lập chuyên án đấu tranh.


Đối tượng và tang vật vụ án tại cơ quan điều tra.

Đại úy Ngô Anh Tuấn - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế - ma túy Công an Nghĩa Đàn cho biết: Thò Bá Nái là đối tượng cộm cán trong đường dây với những thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi và liều lĩnh.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đối tượng đã mua bán trót lọt hơn 600 bánh heroin, đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc. Cụ thể, Thò Bá Nái thường mua ma túy của các đối tượng từ Quế Phong, sau đó mang về Nghĩa Đàn rồi đưa đi các tỉnh Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội… để bán cho các đối tượng khác để kiếm lời.

Quá trình giao dịch với khách hàng, đối tượng thường xuyên thay đổi số điện thoại, thay đổi địa điểm giao hàng, gây khó khăn cho việc nắm bắt và xác định đối tượng của lực lượng chức năng. Mặt khác, đối tượng Thò Bá Nái còn thay đổi nhiều cách thức liên lạc khác nhau, sử dụng các loại tiếng lóng và tiếng dân tộc để tiến hành giao dịch.

Thượng sỹ Hồ Tiến Mạnh - Cán bộ Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế - ma túy Công an huyện Nghĩa Đàn chia sẻ: Tham gia chuyên án, chúng tôi đã phải bám sát, theo dõi đối tượng trong nhiều ngày liền. Với địa hình rừng núi của huyện Quế Phong, cùng với thời tiết khắc nghiệt mưa nắng thất thường việc theo dõi và giám sát đối tượng gặp không ít khó khăn. Đối tượng rất cảnh giác, nên nhiều lúc, chúng tôi phải giữ nguyên vị trí cả ngày trời không di chuyển để tránh sự phát hiện của đối tượng. Mặt khác, đối tượng còn mang theo vũ khí nóng trong người, nên quá trình công tác, anh em chúng tôi luôn phải rất cẩn thận.

Ngày 5/7, sau khi thu thập đủ tài liệu, Ban chuyên án xác định tại khu vực rừng thuộc xã Nậm Nhóong, huyện Quế Phong sẽ diễn ra hoạt động ma bán ma túy với số lượng lớn vào khoảng trưa 6/7. Đến 14h30 ngày 6/7, tại khu vực rừng Nậm Nhóong, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã phát hiện các đối tượng khả nghi đang có dấu hiệu thực hiện các hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Ban chuyên án đã triển khai lực lượng tiến hành vây bắt.

Tuy nhiên, khi thấy bị bao vây, các đối tượng đã lập tức rút súng ra chống trả. Nhưng với bản lĩnh và kỹ năng nghiệp vụ các trinh sát đã khống chế và bắt giữ được 1 đối tượng, thu trên người 1 ba lô màu đen, bên trong có chứa 10 gói chất bột màu trắng được đóng thành dạng bánh nghi là heroin, 1 khẩu súng K59 cùng 5 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng.

Đội trưởng Ngô Anh Tuấn cho biết thêm: Biết các đối tượng luôn manh động, có mang theo vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt nên chúng tôi đã lên kế hoạch cụ thể, phân công lực lượng chốt chặn các ngả đường, dự trù các tình huống có thể xảy ra để giải quyết hiệu quả. Chính vì vậy, mặc dù đối tượng đã manh động chống trả lại lực lượng chức năng nhưng chúng tôi đã chủ động khống chế được tình huống, đảm bảo được an toàn cho lực lượng và cả đối tượng.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận là Thò Bá Nái, 27 tuổi, trú tại bản Huồi Xái1, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Thò Bá Nái cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Được biết, Thò Bá Nái cũng là đối tượng đã thường xuyên cung cấp ma túy cho đường dây mua bán trái phép chất ma túy của Lê Văn Quang, (49 tuổi), trú tại xóm Hồng Thái, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn - đối tượng nằm trong chuyên án mà Công an Nghĩa Đàn vừa khám phá trước đó không lâu./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục