Bán thuốc nam giả thủ đoạn lừa đảo mới rất tinh vi

TQĐT - Giữa tháng 3-2018, Công an thành phố Tuyên Quang nhận được đơn trình báo của một số người trên địa bàn về việc bị một nhóm đối tượng lừa bán thuốc nam giả với giá rất cao.

Lãnh đạo Công an thành phố đã giao cho đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội tập trung xác minh làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 22-3-2018, các trinh sát hình sự Công an thành phố đã bắt quả tang 4 đối tượng đang thực hiện hành vi lừa đảo, đó là: Nguyễn Thị Tình, sinh năm 1969, trú tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định; Bùi Thị Cúc, sinh năm 1961; Phạm Thị Tuyết, sinh năm 1953 cùng trú tại phường Cửa Bắc và Lương Văn Thắng, sinh năm 1976, phường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.


Công an TP Tuyên Quang lấy lời khai của đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, màn kịch lừa đảo tinh vi của các đối tượng đã nhanh chóng hiện rõ. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Thị Tình rủ thêm Cúc, Tuyết và Thắng cùng thực hiện.

Địa bàn chúng chọn gây án là thành phố Tuyên Quang. Tình mua một loại thuốc nam là hạt Màn kinh tử với giá 120.000 đ một kg tại thành phố Nam Định, sau đó đem về chia làm nhiều gói nhỏ. Có thuốc trong tay, cả bọn phân công nhau đóng vai theo sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Tình. Đối tượng chúng nhắm đến là các phụ nữ cao tuổi và có bệnh về xương khớp hoặc tiểu đường.

Khoảng 10 giờ, ngày 22-3-2018, cả bọn đi đến khu vực tổ 8 phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang, phát hiện thấy bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, 67 tuổi, trú tại tổ 21, phường Tân Quang đang đi trên đường, Tình lân la làm quen để tìm hiểu bệnh tình của bà Hạnh. Sau khi biết bà Hạnh bị bệnh tiểu đường, Thị Tình nói là có thuốc quý đặc hiệu mang từ Lào về và chữa được bệnh tiểu đường. Cùng lúc đó Phạm Thị Tuyết xuất hiện và nói cũng muốn mua loại thuốc này, vì trước đây đã từng sử dụng và khỏi bệnh. Thấy vậy bà Hạnh tin ngay và đồng ý mua với giá 40 triệu đồng một thang thuốc. Cả 2 đèo bà Hạnh sang tổ 16 phường Nông Tiến để lấy thuốc ở nhà người quen. Tại đây Thắng và Cúc đã chờ sẵn để giao thuốc. Thắng lấy 5 gói hạt Màn kinh tử giao cho bà Hạnh và nhận trước 15 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ đến nhà bà Hạnh lấy nốt. Khi đang thực hiện phần chót của màn lừa đảo thì cả bọn bị Công an thành phố Tuyên Quang phát hiện, bắt giữ.


Hạt Màn kinh tử mà các đối tượng lừa bán với giá cao được Công an thu giữ.

Qua đấu tranh, bọn chúng khai nhận, với thủ đoạn lừa bán thuốc quý, từ đầu năm 2018 đến khi bị bắt cả bọn đã gây ra 5 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền lên tới 140 triệu đồng. Công an thành phố Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Tình, Tuyết, Cúc và Thắng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là một thủ đoạn gây án mới của tội phạm xảy ra trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.  Mọi người nên đề cao cảnh giác, không tâm sự bệnh tật với người không quen biết, không cả tin, đừng bao giờ mua một loại thuốc nam hoặc biệt dược nào đó mà không rõ nguồn gốc, không có kiểm chứng. Phát hiện thấy hành vi tương tự, báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất, tránh để xảy ra tình trạng “Tiền mất, tật mang”.

                                                                                                             Bài, ảnh: Trần Thái
                                                                                                                 (Công an tỉnh)

Tin cùng chuyên mục