BS Lương từ chối trách nhiệm nhận bàn giao máy lọc nước

Bác sỹ Hoàng Công Lương khai không được biết về việc có phải lấy mẫu nước xét nghiệm không và mình không có trách nhiệm nhận bàn giao máy lọc nước.

Bác sỹ Lương không có trách nhiệm nhận bàn giao máy?

Chiều 15/5, phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình bước sang phần xét hỏi các bị cáo. Trong phiên tòa, bác sỹ Hoàng Công Lương cho rằng mình không có trách nhiệm nhận bàn giao máy lọc nước.


Bác sỹ Lương tại phiên tòa.

Ngày 28/5/2017, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp (Điều dưỡng viên BVĐK tỉnh Hòa Bình) là người nhận bàn giao máy. "Buổi sáng 29/5/2017 chị Điệp có thông báo với tất cả là phòng vật tư đã bàn giao máy", bác sỹ Lương trình bày tại phiên tòa chiều nay.

Bác sĩ Lương cho rằng, bản thân không được biết về việc có phải lấy mẫu nước xét nghiệm không. "Việc bàn giao giữa bệnh viện và công ty sửa chữa không phải nhiệm vụ của bị cáo".

Trình bày về diễn biến hôm xảy ra sự việc (29/5/2017), bác sĩ Hoàng Công Lương cho rằng, ban đầu không có hiện tượng gì. Khoảng 45 phút sau, một số bệnh nhân xuất hiện tình trạng bất thường. Sau khi xử trí, bác sĩ đã báo cáo lãnh đạo khoa rồi sang bệnh viện thành phố để chăm sóc bệnh nhân được chuyển viện từ Bệnh viện tỉnh sang.

Đơn đề xuất sửa chữa ngày 20/4/2017 xuất phát từ đề xuất của phòng vật tư y tế, bị cáo chỉ ký theo đề xuất.

Bị cáo cũng cho rằng, bản thân cùng 2 bác sĩ khác được phân công làm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh còn máy là do phòng vật tư, bệnh viện quản lý.

Khi HĐXX xét hỏi bị cáo Bùi Mạnh Quốc về việc thành lập công ty, Quốc nói, công ty có chức năng xử lý nước. Trước khi thành lập công ty, bị cáo Quốc khai đã làm chuyên môn về kỹ thuật xử lý nước được 12 năm.

Quốc khai, từ ngày thành lập công ty, ngoài làm việc cho công ty Thiên Sơn, công ty của bị cáo có nhiều khách hàng khác. Khi Trần Văn Sơn đến, bị cáo đang cho máy hoạt động thử hệ thống RO số 2, vệ sinh 2 trong 4 màng và thay thế 3 van của hệ thống RO số 2 của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Chưa lấy mẫu nước, hệ thống đã hoạt động

Trần Văn Sơn trình bày, sáng 29/5/2017 anh ta xuống BVĐK tỉnh Hòa Bình để lấy mẫu nước nhưng hệ thống đã hoạt động.


Bị cáo Trần Văn Sơn được dẫn giải tới tòa.

Trong báo giá có việc lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng không biết việc lấy mẫu nước có bắt buộc không. Từ khi bị cáo về công tác không có ai hướng dẫn việc bắt buộc lấy mẫu nước xét nghiệm như quy định của Bộ Y tế. Trong các thủ tục những lần trước đó, không có việc lấy mẫu nước mà sau khi sửa chữa xong đều đưa vào sử dụng luôn.

Sơn cho rằng, bản thân không nắm được chuyên môn, không biết phải sử dụng hóa chất gì để tiệt trùng.

Sau khi Sơn được Quốc thông báo đã sửa chữa xong thì Sơn đã thông tin với điều dưỡng tại khoa về việc đã sửa chữa xong.

Tuy nhiên, Sơn nghi ngờ mục đích thông báo sửa chữa này chỉ có ý kết thúc công việc. Ngoài ra, anh ta khai không nhớ có dặn dò điều dưỡng có được sử dụng máy hay không.

Sơn khai buổi chiều hôm đó không quay lại khoa như lời khai của bị cáo Quốc.

Tòa hỏi Sơn về việc bị cáo này chỉ căn cứ vào báo giá để thực hiện việc kiểm tra chủng loại vật tư thực hiện sửa chữa liệu có đúng hay không?

Bị cáo Sơn cho rằng không biết về hợp đồng sửa chữa máy lọc. Bị cáo cũng không được thông báo về hợp đồng giữa Bệnh viện đa khoa Hòa Bình và công ty Thiên Sơn về việc sửa chữa máy lọc.

Tuy nhiên, khi nhận được thông báo của Công ty Thiên Sơn về việc công ty này đến sửa chữa thì bị cáo đã báo cáo với lãnh đạo phòng.

"Khi đến thì bị cáo thấy Quốc đang sửa chữa, bị cáo trao đổi với vật tư sửa chữa... Bị cáo căn cứ vào báo giá của Công ty Thiên Sơn nên biết nội dung thay thế".

Sơn cũng cho rằng lời khai của Quốc có một số điểm không đúng.

Khi bị cáo đến viện thì Quốc đã tiến hành sửa chữa bảo dưỡng và không biết ai đã bàn giao cho Quốc.

Trước ngày 28/5/2017, Quốc trực tiếp gọi điện thông báo sáng ngày 28/5/2017 sẽ lên viện sửa chữa bảo dưỡng hệ thống máy.

Từ năm 2013, Đỗ Anh Tuấn (GĐ Công ty Thiên Sơn) đưa Quốc lên tiến hành bảo dưỡng sửa chữa, giới thiệu Quốc là nhân viên của công ty.

Sơn cho biết, đã báo cáo với lãnh đạo khoa hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình về việc ngày 28/5/2017 có người lên sửa chữa bảo dưỡng máy.

Trước đó, hai bác sĩ Hoàng Công Lương và Nguyễn Thị Hằng đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng máy lọc nước./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục