Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo xin việc làm

TQĐT - Từ năm 2016 đến nay, TAND hai cấp đã thụ lý, giải quyết nhiều vụ lừa đảo xin việc làm để chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu. Trong đó có những vụ án số người bị hại lớn, ở nhiều tỉnh khác nhau. Các đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của người dân, nhất là những người sống ở vùng sâu, vùng xa để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Không ít người vì cả tin mà tiền mất, việc thì chẳng thấy đâu.

TAND tỉnh xét xử hai đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức xin việc làm.

Năm 2016, TAND đã xét xử một trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô, tính chất phức tạp nhất với 8 bị cáo, 85 người bị hại và 8 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ở nhiều tỉnh: Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang. Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, tranh thủ các mối quan hệ từ bạn bè, người thân, các mối quan hệ quen biết, các bị cáo: Cao Thị Mùi (Chiêm Hóa); Đỗ Thị Nghĩa, Hoàng Quốc Hải, Nguyễn Thị Nguyên, huyện Đại Từ (Thái Nguyên); Ma Thị Bay, Ma Văn Chức, huyện Chợ Đồn, Hoàng Văn Luân, huyện Na Rì, Hoàng Văn Hòa, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã lừa đảo 85 người xin được việc làm cho người thân của họ để chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Các bị cáo này đã có các hành vi trực tiếp nhận hoặc thông qua các đối tượng khác để nhận tiền, hồ sơ của những người có nhu cầu xin việc làm; dẫn người có nhu cầu xin việc đến để đưa tiền, hồ sơ cho các bị cáo.

Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do TAND tỉnh xét xử vào tháng 5-2017 đối với bị cáo Hoàng Đức Huy (Hàm Yên) về việc 3 lần thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức xin việc và chiếm đoạt gần 600 triệu đồng. Lợi dụng mình là cán bộ, công chức, bị cáo Huy đã đưa ra các thông tin không đúng sự thật về tình hình tuyển dụng công chức, viên chức làm cho các bị hại tin tưởng và giao tiền cho bị cáo. 

Ngày 7-9, TAND tỉnh đã đưa ra xét xử công khai vụ án hình sự đối với hai bị cáo là Vũ Thị Viên và chồng là Nguyễn Văn Vinh, trú tại tổ 19, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức xin việc làm. Cũng tranh thủ các mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng Viên và Vinh đã 4 lần có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 360 triệu đồng của 4 bị hại. Với thủ đoạn của Viên là có người nhà làm việc trong một số cơ quan cấp tỉnh, có thể xin được việc làm cho con, em các bị hại. Trong số 4 bị hại này thì có 2 bị hại là người dân ở vùng sâu, vùng xa có nhu cầu xin việc làm cho con.

Ông V.V.T, xã Khâu Tinh (Na Hang) là một trong 4 bị hại không khỏi lo lắng khi biết tin Vũ Thị Viên bị bắt trong khi ông đã đưa 100 triệu đồng cho Viên để nhờ xin việc cho con. Ông T cho biết: “Con ra trường từ năm 2014 nhưng chưa xin được việc làm. Qua bạn của con thì mình nghĩ rằng Viên có khả năng xin việc làm cho con mình. Cả nhà chỉ trông vào mấy sào ruộng và mấy con trâu. Số tiền mình nhờ Viên giúp là từ tiền bán trâu. Bây giờ Viên bị bắt, số tiền đó không biết có lấy lại được không”. Còn trường hợp của bị hại Q.T.K, xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) cũng là một bị hại vì cả tin, nhẹ dạ mà giờ đây mất ăn, mất ngủ vì 190 triệu đồng nhờ bị cáo Viên giúp xin việc làm cho cô con gái không biết có nhận lại được không. 

Từ đầu năm đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Tuyên Quang đã phát hiện và đề nghị khởi tố 4 đối tượng trên địa bàn về tội lừa đảo xin việc làm với số tiền chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Các cơ quan điều tra khuyến cáo người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, khu vực nông thôn cần tăng cường cảnh giác với thủ đoạn này. Chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết và không trở thành các nạn nhân của những đối tượng lừa đảo xin việc làm.

Bài, ảnh: Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục