Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố

TQĐT - Từ năm 2014, các Phó Viện trưởng Viện KSND cấp huyện phải trực tiếp tham gia điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 20% trở lên trong tổng số các vụ án giải quyết và từ năm 2017, các Viện trưởng Viện KSND cấp huyện cũng phải trực tiếp tham gia xét xử các vụ án hình sự. Việc triển khai quy định này đã được Viện KSND cấp huyện nghiêm túc thực hiện, góp phần xét xử các vụ án đúng người, đúng tội, chống oan sai. 

Lãnh đạo Viện KSND thành phố Tuyên Quang thực hiện quyền công tố tại một phiên tòa.

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, Viện trưởng Viện KSND huyện Yên Sơn, từ đầu năm đến nay, lãnh đạo Viện KSND huyện đã trực tiếp tham gia xét xử 7 vụ án hình sự; trực tiếp kiểm sát ngay từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử. Từ đó nắm bắt và chỉ đạo chặt chẽ ngay từ đầu. Lãnh đạo Viện KSND huyện đã trực tiếp giải quyết, nghiên cứu tin tố giác tội phạm ngay từ giai đoạn điều tra, phân loại các tin tố giác nào có dấu hiệu phạm tội, tránh khởi tố oan sai và tránh phải điều tra bổ sung hoặc trả lại hồ sơ do chưa đủ chứng cứ buộc tội.

Việc kiểm sát trực tiếp công tác điều tra, truy tố, xét xử của lãnh đạo Viện KSND các huyện, thành phố đã được coi là nhiệm vụ trọng tâm của các đơn vị. Ông Nguyễn Văn Tính, Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Tuyên Quang cho biết, từ năm 2016 đến nay, Viện trưởng và Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố đã trực tiếp tham gia điều tra, truy tố, xét xử 11 vụ án hình sự. Qua công tác kiểm sát trực tiếp, lãnh đạo Viện KSND thành phố đã kịp thời đề ra các yêu cầu điều tra để làm rõ nội dung vụ án, trình tự, thủ tục theo đúng pháp luật. Đồng thời có sự chỉ đạo đối với các kiểm sát viên phải nắm chắc hồ sơ vụ án, tiến độ đề ra và kết thúc điều tra đúng thời hạn.

Từ những vụ án hình sự do lãnh đạo Viện KSND các huyện, thành phố trực tiếp kiểm sát, đã có những tình tiết trong một số vụ án được làm sáng tỏ, góp phần buộc tội đúng người, đúng pháp luật. Chẳng hạn như vụ án về lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm mới đây của lãnh đạo Viện KSND thành phố Tuyên Quang đối với bị cáo N.V.M, tổ 12, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang). Nhận thấy kết luận của cơ quan điều tra về trách nhiệm dân sự đối với các đối tượng liên quan đến vụ án này chưa hợp lý, lãnh đạo Viện KSND thành phố đã mời đối tượng liên quan đến để làm sáng tỏ mối quan hệ mua bán tài sản, lấy lời khai của các đối tượng. Sau đó lãnh đạo Viện KSND thành phố kiến nghị, yêu cầu cơ quan điều tra thay đổi kết luận về bồi thường dân sự. Kiến nghị này đã được cơ quan điều tra, tố tụng, các đối tượng liên quan đồng thuận vì hợp lý và đúng quy định pháp luật. 

Có thể nói cùng với việc kiểm sát các nội dung khác theo quy định thì việc trực tiếp tham gia kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử của lãnh đạo Viện KSND các huyện, thành phố thời gian qua đã góp phần nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan thực hành quyền công tố, cơ quan điều tra và cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự. Đồng thời giúp cho công tác lãnh đạo giải quyết các vụ án sát tình hình thực tế và đúng người, đúng tội.

Bài, ảnh: Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục