Tập trung cao độ khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động tại nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa

TQĐT - Sau những nỗ lực tìm kiếm liên tục không ngừng nghỉ, đến 21 giờ ngày 12-9, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã tìm được thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ sập cầu vòm bê tông tại khu vực bờ phải Nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa. Thi thể của nạn nhân đã được lực lượng chức năng bàn giao cho gia đình đưa về quê mai táng.

Hiện trường vụ tai nạn lao động.

Buổi chiều định mệnh ngày 10-9, là ký ức kinh hoàng đối với cán bộ, công nhân Nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa và nhiều người dân xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa) khi thông tin về vụ sập giàn giáo thi công công trình cầu vòm bê tông tại khu vực bờ phải Nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa làm 3 người mất tích và 6 người bị thương.

Anh Hoàng Mạnh Phương, thôn Nà Tè, xã Ngọc Hội vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại, vào buổi chiều định mệnh đó, anh và 7 công nhân khác đang thi công trên cầu, mọi người đang nói chuyện vui vẻ thì bất ngờ cầu đổ sập. Anh và 5 công nhân khác may mắn chỉ bị rơi xuống nước không bị các tảng bê tông đè lên người nên chỉ bị thương và được các công nhân khác đưa lên bờ và đưa vào viện cấp cứu.

Tuy nhiên, 3 đồng nghiệp của anh đã vĩnh viễn nằm lại do bị hàng trăm khối bê thông vùi lấp. Ngay sau khi kiểm tra sức khỏe ở bệnh viện Đa khoa Chiêm Hóa, anh cùng một số công nhân đã quay trở lại hiện trường để hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân.

Đây là vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Chiêm Hóa. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh, cùng với huyện Chiêm Hóa phối hợp với Nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa huy động lực lượng, phương tiện tìm kiếm các nạn nhân mất tích và đưa những nạn nhân bị thương đi cấp cứu.

Ngay buổi sáng hôm sau (11-9), đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Đình Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động. Chỉ đạo tại hiện trường, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các lực lượng chức năng bằng mọi biện pháp phải ưu tiên tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp dưới đống đổ nát. Đồng thời tổ chức việc động viên thăm hỏi thân nhân gia đình các nạn nhân gặp nạn và các công nhân bị thương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa Ma Văn Long cho biết, huyện đã huy động tối đa lực lượng gồm dân quân các xã Xuân Quang, Ngọc Hội, lực lượng quân đội, công an phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh và Nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa tìm kiếm các nạn nhân. Các đồng chí lãnh đạo huyện thay phiên nhau có mặt tại hiện trường 24/24 giờ, để chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương tìm kiếm thi thể nạn nhân bị vùi lấp.

Tuy nhiên, công tác tìm kiếm nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết có mưa, mực nước hồ thủy điện lớn, cùng với đó các nạn nhân bị vùi lấp sâu dưới hàng trăm m3 bê tông. Phải đến rạng sáng ngày 12-9, sau hơn 2 ngày nỗ lực tìm kiếm, thi thể 2 nạn nhân đầu tiên mắc kẹt trong các khối bê tông đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình về mai táng là Trần Anh Tuấn (sinh năm 1987) và Sì Văn Kin (sinh năm 1981), thi thể nạn nhân thứ 3 là Dương Minh Giới, thường trú tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình được đưa ra khỏi hiện trường vào lúc 21 giờ cùng ngày.

Cùng với việc nỗ lực tìm kiếm nạn nhân, việc thăm hỏi gia đình nạn nhân có người chết và những công nhân bị thương đã được các cấp, các ngành tổ chức thực hiện kịp thời. Trong ngày 12-9, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có quyết định trích từ nguồn quỹ cứu trợ tỉnh để hỗ trợ cho thân nhân các gia đình bị nạn mỗi gia đình 5 triệu đồng, các công nhân bị thương nhận hỗ trợ 1 triệu đồng.

Trước đó, UBND huyện Chiêm Hóa cũng đã hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho thân nhân và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn lao động. Liên đoàn lao động tỉnh cũng đã đến thẩm tra danh sách các nạn nhân để đề nghị Tổng liên đoàn lao động thực hiện hỗ trợ theo quy định. Cùng với đó, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Ngọc Hội đã thường xuyên đến động viên, thăm hỏi các gia đình bị nạn trên địa bàn xã.

Ông Dương Quang Thệ, xã Thái Hòa, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (bố nạn nhân Dương Minh Giới) chia sẻ: nghe tin con bị gặp nạn, ông đã ngay lập tức thuê xe từ quê lên Chiêm Hóa. Lên đến nơi biết con bị vùi lấp sâu dưới đống bê tông, ông như đứt từng khúc ruột. Mặc dù rất đau đớn vì mất con, nhưng chứng kiến các lực lượng chức năng không kể ngày đêm, mặc cho thời tiết lúc nắng, lúc mưa vẫn tích cực tìm kiếm, cùng với sự động viên, thăm hỏi thường xuyên của các cấp, các ngành tỉnh Tuyên Quang đã giúp ông dịu bớt nỗi đau, động viên gia đình vượt qua nỗi đau, mất mát.

Công trình xây dựng cầu vòm bê tông là công trình xây dựng của Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa, được thi công trên phần đất của nhà máy để phục vụ cho việc xây dựng khuôn viên trong khu vực nhà máy thủy điện. Nguyên nhân của vụ sập cầu gây thiệt hại nghiêm trọng về người đang được các lực lượng chức năng điều tra làm rõ. Báo Tuyên Quang sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục