Ý thức của chủ cơ sở kinh doanh là yếu tố quan trọng hàng đầu

TQĐT - Chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang) là chợ hạng 1 duy nhất trên địa bàn tỉnh ta hiện nay. nơi đây là đầu mối tập trung khá đông tiểu thương kinh doanh, buôn bán nhiều ngành hàng, trong đó ngành hàng thực phẩm chín và tươi sống chiếm tỷ lệ cao. 

Hiện chợ Tam Cờ có 60 hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống, 14 hộ kinh doanh thực phẩm khô, 7 hộ kinh doanh đồ ăn chín và 8 hộ kinh doanh giò chả. Theo ông Linh Văn Dũng, Trưởng ban quản lý chợ thành phố Tuyên Quang, hầu hết các hộ kinh doanh ngành hàng thực phẩm ở chợ đều đã có giấy khám sức khỏe; giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATVSTP; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; hóa đơn, hợp đồng mua bán nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Ban Quản lý chợ cũng thường xuyên kiểm soát các loại thực phẩm vào chợ, kiểm tra giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ gia súc, gia cầm, rau, củ, quả và các hàng hóa thực phẩm buôn bán tại đây.


Người tiêu dùng cần cân nhắc, lựa chọn kỹ thực phẩm tươi sống trước khi mua.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt đạt được thì tại một số ngành hàng ăn uống, một số tiểu thương vẫn tỏ ra lơ là trong việc thực hiện triệt để các yêu cầu về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có quầy hàng bán đồ ăn chín tại chợ, hầu hết đồ ăn được bày biện trên mặt bàn để khách chọn món mà không có dụng cụ che chắn, tủ đựng hợp vệ sinh.  

Hàng thực phẩm tươi sống chiếm khá đông trong các ngành hàng kinh doanh tại chợ Tam Cờ với hơn 60 hộ kinh doanh. Ngành hàng này cũng được các lực lượng chức năng tăng cường lấy mẫu để kiểm tra và giám sát nguồn gốc xuất xứ. Bà Lã Bích Hà, tổ trưởng tổ thực phẩm tươi sống tại chợ cho biết: “Hầu hết thịt bò, trâu, lợn các hộ kinh doanh tại chợ đa số đều mua trên lò mổ tại phường Tân Hà (TP Tuyên Quang), ngoài ra số ít mua mạn Đoan Hùng (Phú Thọ). Tôi cũng thường xuyên tuyên truyền các hộ kinh doanh trong tổ chấp hành tốt quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chú ý ngay từ đầu mua vào để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm”. Chị Lê Thị Phương, một chủ hộ kinh doanh hải sản tươi sống, đông lạnh tại chợ cho biết, buôn bán tại chợ gần 20 năm, hàng hải sản nhập về thường từ các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và Nam Định hay chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội). Hầu hết, đại lý của chị thường lấy hàng theo số lượng đặt hàng ngày của khách. Các mặt hàng này đều được thường xuyên test mẫu thử và có giám sát của các đơn vị chức năng. 

Theo chị Phương chỉ phía người nhập hàng với kinh nghiệm nhiều năm mới có thể phân biệt được hải sản không đảm bảo chất lượng. Thậm chí những hải sản nhập qua cửa khẩu về ngâm tẩm chất gì đó mới có thể qua nhiều ngày, khi mang ra tiêu thụ tại các chợ vẫn còn tươi. Giá các sản phẩm này thường thấp hơn nhiều so với những sản phẩm chất lượng. Giá là một chuyện, bởi nhiều tiểu thương cũng có thể nâng giá lên để đánh lừa khách hàng nên người tiêu dùng cũng cần tinh ý khi chọn đồ hải sản tươi sống. Chẳng hạn như chọn tôm, tốt nhất là mua tôm còn sống và bơi khỏe mạnh. nếu tôm đông lạnh thì chọn con tôm còn toàn thân, sờ vào cảm giác mềm, căng tự nhiên là tôm không bị bơm thạch (một loại phụ gia tăng trọng lượng). 

Ông Lê Xuân Vân, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cho biết, chợ Tam Cờ là chợ đầu mối, trung chuyển hàng hóa đi nhiều địa phương trong toàn tỉnh nên chi cục cũng thường xuyên lấy mẫu để kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của các tiểu thương trong chợ. Giữa tháng 5-2016 vừa qua, chi cục đã phối hợp với Ban Quản lý chợ thành phố lấy 24 mẫu thực phẩm của 12 hộ kinh doanh để kiểm tra, như: thịt trâu, thịt bò, giò, chả, bún, phở, thạch, mực, tôm, dưa chuột, mướp đắng, ngọn mướp, mùng tơi, rau bí, mận, đào, cam… thì có 2 mẫu vượt ngưỡng cho phép có chất bảo quản là thịt trâu, bò của cùng 1 hộ và 1 mẫu dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với rau bí. Đối với những cơ sở kinh doanh có mẫu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi đã cho test thử lại để xác định cơ sở đó cố tình hay ngẫu nhiên. Nếu hộ kinh doanh đó cố tình vi phạm lần 2, đơn vị sẽ xây dựng phương án định lượng và xử phạt theo quy định, nhằm hướng các hộ thay đổi hành vi trong kinh doanh, buôn bán… 

Thiết nghĩ, chợ Tam Cờ là nơi tập trung tất cả các mặt hàng từ sản phẩm tươi sống cho tới thực phẩm chín. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài việc kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thường xuyên của cơ quan quản lý chức năng thì ý thức kinh doanh chủ cơ sở tại đây được đặt lên hàng đầu. 

Bài, ảnh: Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục