Afghanistan xông vào hang ổ, tiêu diệt nhiều phiến quân Taliban

Hàng chục phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch quân sự được triển khai tại tỉnh miền Bắc Faryab và tỉnh Zabul của nước này.

Các tay súng Taliban tại Jalalabad, tỉnh Nangarhar, Afghanistan, ngày 22/11/2018.
(Nguồn: THX/TTXVN)

Hàng chục phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch quân sự được triển khai tại tỉnh miền Bắc Faryab và tỉnh Zabul của nước này.

Người phát ngôn quân đội Afghanistan Mohammad Hanif Rezai ngày 18/2 cho hay trong chiến dịch truy quét nhằm vào hang ổ của Taliban tại khu vực Arkalic, quận Qaisar, tỉnh Faryab, quân chính phủ đã tiêu diệt 17 phiến quân, trong đó có một chỉ hủy chủ chốt của Taliban tên là Mawlawi Esmat Esmatyar.

Bên cạnh đó, 8 đối tượng khác cũng bị thương trong vụ tấn công lần này. Phía chính phủ cũng chịu tổn thất với 3 nhân viên an ninh bị thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Trước đó, quân đội chính phủ Afghanistan đã mở chiến dịch truy quét khác nhằm vào các vị trí của các phiến quân Taliban đang cố thủ tại quận Arghandab, tỉnh miền Nam Zabul, dẫn tới giao tranh khốc liệt giữa hai bên. Ít nhất 14 phiến quân đã bị tiêu diệt và 17 tay súng bị thương.

Theo quân đội Afghanistan, chiến dịch này sẽ tiếp diễn cho đến khi giải phóng tỉnh Zabul khỏi Taliban.

Hiện phía Taliban chưa xác nhận thông tin trên.

Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban.

Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Tây Nam Á này.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sỹ, tức một nửa số binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, trong khi hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban vẫn không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại đất nước này trong thời gian tới.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục