Ai Cập kết án tử hình 8 thành viên Phong trào Anh em Hồi giáo

Tòa án Hình sự Cairo ở Ai Cập ngày 10/10 đã kết án tử hình 8 bị cáo là các thành viên của Phong trào Anh em Hồi giáo (MB) bị đặt ngoài vòng pháp luật với tội danh tấn công đồn cảnh sát ở một thành phố phía Nam thủ đô này hồi năm 2013.

(Nguồn: turkishthinktank)

Hãng thông tấn MENA đưa tin, Tòa án Hình sự Cairo ra phán quyết trên sau khi nhận được sự phê chuẩn của chính quyền Hồi giáo cấp cao nhất tại Ai Cập, Grand Mufti.

Ngoài 8 án tử hình, tòa còn tuyên án tù giam 25 năm đối với 50 bị cáo khác do nhiều tội danh, trong đó có việc tấn công, đốt phá đồn cảnh sát Helwan và phóng hỏa nhiều phương tiện an ninh cách đây 4 năm, khiến 6 người thiệt mạng; trong đó có 3 cảnh sát, và 19 người bị thương.

Vụ tấn công xảy ra tại thời điểm các lực lượng an ninh giải tán đoàn người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Mohammed Morsi một tháng sau khi các lực lượng quân đội lật đổ nhà lãnh đạo này.

Ai Cập đã nỗ lực ngăn chặn các làn sóng phản đối lực lượng an ninh, chủ yếu tập trung tại tỉnh miền Bắc Sinai kể từ khi cựu Tổng thống Morsi bị lật đổ vào năm 2013, đáng chú ý có chiến dịch thanh trừng lớn nhằm vào MB, qua đó bắt giữ hàng nghìn người.

Trước đó, cựu Tổng thống Morsi cùng các thủ lĩnh cấp cao của MB đã bị kết án tử hình với cáo buộc sát hại những người biểu tình và nhiều tội danh khác. Tuy nhiên, đa số các cáo buộc vẫn còn có thể được kháng cáo./. 

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục