Các bộ trưởng Anh ủng hộ giai đoạn chuyển tiếp trước Brexit

Reuters đưa tin, ngày 16/7, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho rằng các bộ trưởng hàng đầu trong nội các của Thủ tướng Theresa May đang ngày càng tin vào sự cần thiết của một giai đoạn chuyển tiếp trước khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Phát biểu trên kênh BBC, ông Hammond nhấn mạnh: “Chỉ 5 tuần trước, một giai đoạn chuyển tiếp vẫn còn là một ý tưởng mới. Tuy nhiên hiện tại hầu như tất cả các thành viên nội các đều chấp nhận sự chuyển tiếp theo một cách nào đó.”

Theo ông Hammond, thời gian chuyển tiếp sẽ phụ thuộc vào việc cần đến bao lâu để các cơ chế mới có thể giải quyết được những vấn đề như hải quan và xuất nhập cảnh.

Ông Hammond khẳng định thời gian chuyển tiếp nhiều khả năng kéo dài ít nhất 2 năm.

Bộ trưởng Brexit David Davis cùng phái đoàn Anh sẽ tới Brussels của Bỉ vào ngày mai (17/7) để bắt đầu vòng đàm phán đầy đủ đầu tiên về Brexit.

Trước đó, ngày 13/7 vừa qua, Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã công bố dự luật rút khỏi EU, còn gọi là "Luật Hủy bỏ," nhằm chính thức chấm dứt quy chế thành viên của Anh trong EU.

Theo dự luật trên, "Luật Cộng đồng châu Âu 1972" sẽ "bị vô hiệu vào ngày ra đi."

Về lý thuyết, việc Anh rời EU sẽ chính thức diễn ra vào tháng 3/2019.

Dự luật cũng chấm dứt quyền tối cao của Tòa án Tư pháp châu Âu (ECJ) ở Anh, đồng thời nêu chi tiết cách thức Chính phủ Anh chuyển đổi khoảng 12.000 quy định và luật của EU hiện nay thành luật pháp Anh, qua đó giúp giữ nguyên luật pháp ở nước này sau Brexit./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục