Đàm phán Brexit vòng 2 tập trung vào 4 vấn đề ưu tiên chính

Gần một tháng sau khi diễn ra vòng đàm phán đầu tiên về việc Anh rời mái nhà chung châu Âu, còn gọi là Brexit, ngày 17/7, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Anh sẽ bắt đầu tiếp hành vòng đàm phán mới tại thủ đô Brussels (Bỉ).

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, David Davis (trái) và Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit Michel Barnier (phải) tại vòng đàm phán mới ở Brussels, Bỉ ngày 17/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 2, cũng là vòng đàm phán đầy đủ đầu tiên, sẽ diễn ra trong 4 ngày tại trụ sở Berlaymount của Ủy ban châu Âu (EU) vào lúc 9 giờ 15 ngày 17/7 (giờ địa phương, tức 14 giờ 15 theo giờ Việt Nam). 

Tại vòng đàm phán này, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, David Davis​ sẽ gặp và thảo luận với Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit Michel Barnier. 

Sau đó, các nhà điều phối và các nhóm thương lượng tiến hành thảo luận 4 vấn đề ưu tiên chính bao gồm: quyền công dân; việc EU yêu cầu Anh trả khoảng 60 tỷ euro (khoảng 70 tỷ USD) - khoản nghĩa vụ ngân sách mà Anh đã cam kết đóng góp cho EU; các vấn đề liên quan đến đường biên giới với Cộng hòa Ireland, và một số vấn đề khác trong đó có số phận của các loại hàng hóa Anh trên các cửa hàng của EU trong ngày Brexit. 

Dự kiến, EU và Anh sẽ tổ chức họp báo vào ngày 20/7. EU và Anh hy vọng vòng đàm phán này sẽ thúc đẩy một kế hoạch chi tiếp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế và xã hội cho cả 2 bên sau Brexit. 

Phát biểu trước thềm đàm phán, Bộ trưởng Brexit của Anh, David Davis nhấn mạnh "hai bên đã có sự khởi động tốt hồi tháng trước, và tuần này hai bên sẽ đạt được kết quả thực chất."

Trong khi đó, các quan chức EU hy vọng sẽ tại cuộc đàm phán này, Anh sẽ không chống lại nguyên tắc của khối về bồi thường cho cuộc "ly hôn."

Giới phân tích dự đoán đàm phán về chi phí mà Anh phải trả cho EU sẽ đặc biệt khó khăn, sau khi Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hồi tuần trước cho rằng số tiền EU muốn Anh phải trả khi ra khỏi khối này là quá lớn. 

Trong những tháng qua, phía Anh hối thúc cần khởi động ngay lập tức các cuộc đàm phán thương mại, song Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit Michel Barnier cho rằng cần giải quyết các vấn đề quan trọng của Brexit trước khi tiến hành các cuộc đàm phán thương mại. 

Ông hy vọng tại các cuộc đàm phán sắp tới, các nhà lãnh đạo EU có thể đạt "tiến triển quan trọng" đối với các ưu tiên trong tiến trình Brexit, theo đó, sẽ ủy quyền cho ông khởi động các đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do trong tương lai. 

Các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU đã chính thức được khởi động từ ngày 19/6 vừa qua. EU và Anh đã nhất trí được về các vấn đề ưu tiên, lịch trình và cách thức tổ chức đàm phán. 

Theo kế hoạch, từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10 tới, sẽ có thêm 3 tuần đàm phán về Brexit. 

Mục tiêu đặt ra là đến mùa Thu, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn đàm phán về các nội dung liên quan đến quan hệ thương mại trong tương lai giữa EU với Anh. 

Các cuộc đàm phán sẽ phải kết thúc từ nay đến tháng 10/2018 để cho phép các bên phê chuẩn thỏa thuận cuối cùng vào tháng 3/2019./. 

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục