Dồn dập các hoạt động ngoại giao chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Một loạt hoạt động ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên, giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã diễn ra hôm 31/5 nhằm chuẩn bị cho hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Triển vọng về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được củng cố hơn nữa khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố nước này vẫn không thay đổi ý muốn phi hạt nhân hóa.


Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. Ảnh: KTLA.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, cuộc đàm phán ngày 30/5 với Triều Tiên đã đạt "tiến triển rõ rệt" hướng tới một cuộc gặp thượng đỉnh tốt đẹp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp kéo dài 2 tiếng rưỡi với Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: hai bên cùng thúc đẩy cứu vãn cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước. 

Ông Pompeo nói: “Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol sẽ đến Washington trao bức thư cá nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cuộc gặp thượng đỉnh theo dự kiến sẽ tạo ra sự khởi đầu lịch sử để Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa 2 nước cùng tiến đến kỷ nguyên mới của hòa bình, thịnh vượng, và an ninh. Hai nước đang đứng trước thời khắc trọng đại trong mối quan  hệ và sẽ rất uổng phí nếu bỏ lỡ cơ hội này”.

Về phía Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Noh Kyu-duk cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm giữa cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui. Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tham vấn gần như hàng ngày thông qua các kênh ngoại giao khác nhau. Ngoài ra Hàn Quốc cũng liên lạc chặt chẽ với các nước láng giềng như Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Nhằm nối lại cuộc gặp cấp cao liên Triều vốn bị hoãn vào phút chót hôm 16/5, phái đoàn Hàn Quốc do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-Gyon dẫn đầu đã đến Bàn Môn Điếm để đàm phán với phía Triều Tiên. Hai bên sẽ thảo luận biện pháp để tạo ra bầu không khí tích cực cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Triển vọng cho cuộc gặp Mỹ-Triều cũng được củng cố khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp với Ngọai trưởng Nga Sergei Lavrov tại Bình Nhưỡng ngày hôm qua tuyên bố, ý chí phi hạt nhân hóa của Triều Tiên là không thay đổi và kiên định. Nhà lãnh đạo Triều Tiên hi vọng "tìm được giải pháp để đáp ứng lợi ích của cả hai nước bằng cách thức mới, trong kỉ nguyên mới thông qua đối thoại và đàm phán mang tính xây dựng".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ hi vọng quan hệ Mỹ-Triều và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ được giải quyết theo từng giai đoạn.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn hi vọng cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới tại Singapore để thúc đẩy Triều Tiên phi hạt nhân hóa nhưng thừa nhận sẽ cần thêm thời gian để đạt được mục tiêu đó.

Tổng thống Mỹ mong chờ bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà ông sẽ nhận được từ tay Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên trong ngày hôm nay. Bức thư được cho là sự phản ứng của Triều Tiên trước những bình luận của Tổng thống Trump khi ông hủy cuộc gặp hôm 24/5. Tuy nhiên bức thư cũng là tín hiệu cho thấy cuộc gặp có thể được xúc tiến.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên sắp tới được mong đợi sẽ hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, dù hai bên vẫn bất đồng quan điểm. Mỹ muốn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân diễn ra nhanh chóng và không thể đảo ngược, trong khi Triều Tiên vẫn bác bỏ mọi "đòi hỏi một chiều" về phi hạt nhân hóa./.

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục