Tiếng việt | English

Đức: Lệnh trừng phạt Iran có thể được dỡ bỏ trong năm 2016

Ngày 4/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schafer cho biết lệnh trừng phạt Iran có thể được dỡ bỏ trong năm nay.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (trái) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif
tại cuộc họp báo ở Tehran tháng 10/2015. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo người phát ngôn trên, Iran đang ở gần mục tiêu để được dỡ bỏ các lệnh cấm vận "hơn bao giờ hết," đồng thời nhấn mạnh việc duy trì Thỏa thuận Vienna đạt được ngày 14/7/2015, giúp chấm dứt cuộc tranh cãi hạt nhân dai dẳng nhiều năm với Iran, là điều kiện để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với nước này. 

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Iran và Saudi Arabia đang rất căng thẳng về ngoại giao, đe dọa có những tác động tới việc thực thi thỏa thuận hạt nhân với nước này. 

Người phát ngôn Schafer thậm chí bày tỏ hy vọng lệnh trừng phạt sẽ sớm chấm dứt khi cho biết tiến trình thực thi thỏa thuận Vienna về cơ bản được thúc đẩy nhanh hơn kỳ vọng hồi mùa Thu năm 2015. 

Ông Schafer nói: "Ngày mà Iran đáp ứng đầy đủ mọi trách nhiệm theo thỏa thuận Vienna đã trở nên gần hơn, thậm chí có thể đạt được ngay trong tháng này."

Trong chuyến thăm Iran hồi giữa tháng 10/2015, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đã tích cực ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ kinh tế giữa Đức và Iran, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và môi trường. 

Giới kinh tế Đức đang rất kỳ vọng vào việc đầu tư làm ăn ở "vùng đất trống" Iran sau nhiều năm chịu lệnh trừng phạt quốc tế. 

Dù bị trừng phạt, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Đức và Iran hiện vẫn đạt khoảng 2,4 tỷ euro. 

Dự kiến, sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, con số này có thể tăng gấp đôi, lên khoảng 5 tỷ euro, thậm chí nhiều chuyên gia đánh giá con số sẽ tăng gấp 4 lần, lên khoảng 10 tỷ euro trong những năm tới./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục