Hàn Quốc cam kết tạo môi trường thuận lợi để nối lại đàm phán 6 bên

Ngày 12/10, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy các nỗ lực “dẫn dắt” để tạo môi trường thuận lợi cho việc nối lại các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: Yonhap)

Phát biểu tại một phiên họp của Quốc hội, nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc cho biết bộ của bà sẽ thực hiện các nỗ lực mạnh mẽ nhằm khuyến khích Trung Quốc và Nga sử dụng tầm ảnh hưởng của những nước này đối với Triều Tiên trong việc đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Bà Kang nêu rõ: “Chúng ta sẽ tăng cường vai trò dẫn dắt để tạo ra một môi trường trong đó các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa có thể được nối lại. Trong quá trình này, chúng ta sẽ tích cực thúc đẩy để khuyến khích ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga đối với Triều Tiên.”

Bên cạnh đó, bà Kang còn cam kết duy trì chính sách của Tổng thống Moon Jae-in đối với Triều Tiên và tiếp tục các nỗ lực thiết lập chế độ hòa bình song song với sự tiến bộ trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Lời phát biểu trên được Ngoại trưởng Kang đưa ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng sau khi Triều Tiên thực hiện nhiều hành động khiêu khích và nổ ra cuộc khẩu chiến giữa các nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ.

Lâu nay Hàn Quốc vẫn tuyên bố sẽ tìm cách giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên không chỉ thông qua các biện pháp trừng phạt và sức ép mà còn cả các nỗ lực ngoại giao./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục