Iran để ngỏ khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử

Ngoại trưởng Iran đã để ngỏ khả năng này trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân lịch sử đang trên bờ vực đổ vỡ sau khi Mỹ rút lui.

“Tuân thủ thỏa thuận hạt nhân không phải là lựa chọn duy nhất của Iran”. Đây là nhận định của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong một dòng trạng thái đăng trên trang Twitter cá nhân ngày 31/8.


Ngoại trưởng Iran Javad Zarif . Ảnh: Daily Times

Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran đưa ra trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân Iran đang trên bờ vực đổ vỡ sau khi Mỹ rút khỏi văn kiện này, đồng thời tái áp dụng một loạt đòn trừng phạt đơn phương nghiêm ngặt đối với Iran, ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế quốc gia Hồi giáo này.

Trước đó, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 29/8 cũng cảnh báo, Tehran có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới, nếu thỏa thuận này không phục vụ các lợi ích của Iran sau khi Mỹ rút lui. Tuy nhiên, ông Khamenei cũng cho rằng nên tiếp tục các đối thoại với Liên minh châu Âu (EU), bên đang nỗ lực “giải cứu” thỏa thuận.

Hiện tại Iran vẫn đang tuân thủ thỏa thuận. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 30/8 đã công bố báo cáo khẳng định, Iran vẫn đang tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 bất chấp tương lai bấp bênh của thỏa thuận này sau khi Mỹ rút lui./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục