Iran sẵn sàng cho ngày bầu cử Tổng thống lần thứ 12

Ủy ban bầu cử Iran thông báo, các cuộc vận động tranh cử Tổng thống ở Iran đã kết thúc để chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào 19/5

Ủy ban bầu cử Iran cho biết, các ứng viên đã kết thúc chương trình vận động tranh cử của mình từ sáng nay, 18/5. Trong 20 ngày trước đó (từ ngày 28/4 đến ngày 17/5), các ứng cử viên đã thực hiện chương trình hành động và những lời hứa của mình thông qua việc sử dụng áp phích, báo chí địa phương và tham gia vào ba cuộc tranh luận được phát sóng trên đài phát thanh và truyền hình và tham gia vào các chương trình dành riêng cho mỗi ứng cử viên phát sóng riêng trên đài phát thanh và truyền hình Iran.

Một cô gái Iran đang theo dõi tin tức bầu cử qua điện thoại di động (Ảnh: Reuters).

Cuộc bầu cử Tổng thống Iran lần thứ 12 sẽ bắt đầu từ 8 giờ sáng thứ Sáu để hơn 56 triệu công dân có đủ điều kiện đi bỏ phiếu lựa chọn ứng cử viên của họ. Tời thời điểm này, cuộc tranh cử còn 5 ứng cử viên gồm: đương kim Tổng thống Hassan Rouhani, Phó Tổng thống Eshaq Jahangiri, giáo sĩ theo đường lối cứng rắn Cleric Ebrahim Raisi, cựu Bộ trưởng Văn hóa theo đường lối bảo thủ Mostafa Mirsalim, và cựu phó Tổng thống ủng hộ cải cách Mostafa Hashemitaba.

Theo luật bầu cử Iran, Tổng thống sẽ là người giành được phần lớn số phiếu. Nhưng nếu ở vòng đầu tiên không có ứng cử viên nào đảm bảo điều kiện này thì chỉ hai trong số những ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong vòng đầu tiên sẽ tiếp tục tranh cử trong vòng bỏ phiếu thứ hai.

Theo Điều 113 của Hiến pháp Iran, Tổng thống điều hành chính phủ và là quan chức cấp cao nhất trong cả nước bên cạnh Lãnh tụ Tối cao và chịu trách nhiệm thi hành Hiến pháp, ngoại trừ cho các vấn đề liên quan trực tiếp dưới thẩm quyền của lãnh đạo tối cao. Tổng thống phải tuyên thệ trước Quốc hội Iran và đó là cũng là cam kết trở thành người bảo vệ của tôn giáo chính thức, Cộng hòa Hồi giáo, Hiến pháp, biên giới và toàn vẹn lãnh thổ và để duy trì sự độc lập của đất nước, quyền cơ bản và tự do của nhân dân./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục