Mỹ sẽ không từ bỏ nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên

Mỹ sẽ không từ bỏ biện pháp ngoại giao để thuyết phục Triều Tiên chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: Yonhap

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert trả lời trước báo giới ngày 13-9 rằng: “Chúng tôi sẽ không từ bỏ biện pháp ngoại giao. Đây là sự lựa chọn đầu tiên, trên hết và là một cách tiếp cận được ưu tiên”.

Bà Nauert cũng cho biết thêm, Bộ Ngoại giao Mỹ nhìn nhận một cách “thực tế” những cũng “lạc quan” rằng ngoại giao có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu biện pháp ngoại giao thất bại, Bộ Tài chính Mỹ có thể dùng đến các biện pháp trừng phạt đơn phương và Bộ Quốc phòng Mỹ cũng có “một danh sách những việc họ sẽ làm”.

Bên cạnh đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mới nhất.

Ngày 11-9, Liên hợp quốc đã thông qua lệnh trừng phạt thứ 9 đối với Triều Tiên. Trong đó, hạn chế xuất khẩu sản phẩm từ dầu mỏ đối với Triều Tiên, cấm xuất khẩu hàng may mặc, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, hạn chế thuê lao động Triều Tiên tại nước ngoài, yêu cầu các nước đang thuê lao động Triều Tiên thông báo ngày hết hạn hợp đồng hiện có. 
 

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục