Nga sẵn sàng trả lại Ukraine khí tài quân sự trên bán đảo Crimea

Tổng thống Putin hôm 11/1 tuyên bố, Nga sẵn sàng trả lại Ukraine các loại khí tài quân sự và đạn dược mà Ukraine để lại trên bán đảo Crimea.

Phát biểu trong cuộc gặp tổng biên tập các tờ báo và người đứng đầu các cơ quan thông tấn Nga tại Moscow, Tổng thống Putin cho biết: “Nga đang chuẩn bị cho tiến trình này và sẽ chuyển giao các loại tàu hải quân ở Crimea cho Ukraine, cùng với đó là máy bay và tăng thiết giáp.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh, theo thời gian những trang thiết bị này đã xuống cấp và công nghệ của chúng giờ đã lỗi thời, đề cập đến hàng chục chiếc tàu thuyền và máy bay của Ukraine tại bán đảo Crimea.  “Với các tàu chiến, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu quân đội Ukraine đến và mang chúng đi. Nga sẵn sàng giúp mang chúng đến Odessa”, ông nói.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Ukraine vẫn còn rất nhiều đạn dược dự trữ ở Crimea, tuy nhiên quân đội Nga đánh giá, việc vận chuyển số đạn dược này là không thể bởi vì chúng rất nguy hiểm và chỉ có thể tiêu hủy hoặc tái chế ngay tại chỗ. Liên quan vấn đề này, ông Putin nhấn mạnh, Nga có thể mời các chuyên gia quân sự Ukraine tham gia quá trình xử lý.

Bán đảo Crimea đã tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập trở lại Nga vào tháng 3/2014. Thời điểm đó, có tới 98% người dân Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ việc bán đảo này trở thành một thực thể của Nga./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục