Ông Obama không ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới với Iran

Mỹ cũng từng bác bỏ khả năng can thiệp quân sự, nếu vấn đề hạt nhân Iran không được giải quyết qua con đường ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (12/1), đã có tuyên bố hoan nghênh bước tiến đạt được liên quan đến chương trình hạt nhân Iran, đồng thời bác bỏ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Một vòng đàm phán của nhóm P5+1 và Iran tại thành phố Almaty,
Kazakhstan hôm 27/2/2013 (Ảnh: PressTV)

Theo Reuters, tuyên bố của ông Obama được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu, Iran và nhóm P5+1 nhất trí bắt đầu thực thi thỏa thuận hạt nhân đạt được hôm 24/11/2013.

Ông Obama khẳng định, đây là thời điểm để tạo cơ hội cho giải pháp ngoại giao thành công, việc áp đặt thêm các biện pháp trừng  phạt sẽ có nguy cơ làm trệch những nỗ lực giải quyết vấn đề này một cách hòa bình.

Cũng theo Reuters, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh sẽ phủ quyết bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào mà Quốc hội Mỹ thông qua trong quá trình đàm phán về một thỏa thuận dài hạn với Iran.

Theo ông Obama, Mỹ không ảo tưởng về việc có thể dễ dàng để đạt được một thỏa thuận toàn diện về Iran, nhưng điều này rất quan trọng vì lợi ích an ninh quốc gia , hòa bình và ổn định của thế giới khi cố gắng tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Mỹ và Israel hiện đều từ chối bác bỏ khả năng hành động quân sự nhằm vào Iran nếu vấn đề này không được giải quyết thông qua giải pháp ngoại giao.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục