SADC tăng cường hợp tác nội khối và phát triển bền vững Nam châu Phi

Ngày 19/8, Hội nghị thượng đỉnh thường niên Cộng đồng Phát triển miền Nam Phi (SADC) khai mạc tại thủ đô Pretoria của Cộng hòa Nam Phi, với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và đại diện cấp cao các nước thành viên SADC.

Tổng thống nước chủ nhà Jacob Zuma. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hội nghị thượng đỉnh SADC lần này diễn ra trong hai ngày 19 và 20/8.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Jacob Zuma, đồng thời là Chủ tich SADC, đã kêu gọi các quốc gia thành viên SADC tăng cường đoàn kết nội khối, duy trì sự ổn định chính trị, hòa bình và an ninh khu vực.

Đặc biệt SADC cần có tiếng nói chung trên các diễn đàn quốc tế và châu lục, nhất là các vấn đề liên quan đến các nước thành viên.

Tổng thống Nam Phi nêu rõ SADC cần duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định mặc dù nền kinh tế toàn cầu và châu Phi đang có dấu hiệu phát triển chậm lại.

SADC cần tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư nội khối, nhất là các lĩnh vực kinh tế mà các nước thành viên có thế mạnh.

Các nước SADC cũng cần đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa nền kinh tế để tránh phục thuộc quá nhiều vào bên ngoài và các ngành kinh tế chủ chốt như dầu khí, khai khoáng, công nghiệp chế biến, và cần đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi để duy trì an ninh lượng thực, luyện kim, cơ khí chế tạo...

Đặc biệt, SADC cần đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là các khu công nghiệp, kết nối mạng lưới giao thông và công nghiệp hóa vì đây được coi là yếu tố rất quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế nội khối trong tương lại.

Tổng thống Zuma nhấn mạnh hiện nay, mặc dù người dân châu Phi nói chung và các nước SADC nói riêng đã và đang hưởng lợi từ tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhưng nguồn lực này không phải là vô tận và đang có nguy cơ cạn kiệt.

Do vậy, ông Zuma nhấn mạnh SADC cần hoạch định chiến lược để khai thác có hiệu quả tài nguyên, đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, bền vững trong tương lai.

Ông Zuma cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo SADC cần huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho các dự án đầu tư trong nước và khu vực. Đặc biệt, SADC cần tranh thủ và sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, để thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư nội khối.

Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo của SADC cũng tập trung thảo luận về các vấn đề hòa bình, an ninh và đối ngoại nội khối cùng các vấn đề châu lục và thế giới mà các nước thành viên quan tâm. Tổng thống Nam Phi Zuma đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên SADC từ Nhà Vua Swaziland Mswati III trong giai đoạn 2017-2018. 

Tổ chức khu vực này được thành lập vào tháng 4/1980 với tên gọi ban đầu là Hội nghị Phối hợp Phát triển miền Nam châu Phi (SADCC) và sau đó được đổi thành Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi ( SADC) vào tháng 8/1992.

SADC bao gồm 15 nước thành viên gồm Angola, Botswana, Cộng hòa Dân chủ Congo, Lesotho, Madagascar, Malawi, Mauritius, Mozambique, Namibia, Seychelles, Nam Phi, Swaziland, Tanzania, Zambia và Zimbabwe, với dân số hơn 260 triệu người và Tổng sản phẩm nội địa (GDP) đạt hơn 495,5 tỷ USD hiện nay./. 

Theo vietnamplus.vn

Tin cùng chuyên mục