THAAD bước đầu được triển khai ở Hàn Quốc để răn đe Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đã bắt đầu triển khai toàn diện.

Sáng 26/4, quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển các thiết bị của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào khu vực triển khai theo kế hoạch tại một sân gôn ở huyện Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam. Theo đó, 6 xe moóc chở radar X-band, bệ phóng di động và các thiết bị khác của THAAD đã tiến vào khu vực trên.

Mô hình tác chiến của THAAD. Ảnh: YouTube.

Mặc dù Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc không đưa ra tuyên bố nào, song Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận đã bắt đầu triển khai toàn diện. Động thái này nhằm đảm bảo khả năng hoạt động sớm bằng cách bố trí một số thiết bị đầu tiên tại khu vực.

Hai bên sẽ bắt đầu đánh giá môi trường và xây dựng các cơ sở liên quan như kế hoạch. Mỹ - Hàn dự định sẽ hoàn tất việc triển khai THAAD vào cuối năm nay.

THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar AN/TPY-2 và bộ phận kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc THAAD có khả năng đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối cùng của quá trình bay.

Mỹ đã bắt đầu đưa những bộ phận đầu tiên của THAAD tới Hàn Quốc hồi đầu tháng 3 sau khi Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, quân đội 2 nước không muốn thảo luận công khai về quá trình triển khai do các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc đang thảo luận về việc nên tiếp tục việc này hay lùi lại cho tới sau cuộc bầu cử vào ngày 9/5 tới.

Việc Mỹ chuyển các thiết bị THAAD vào khu vực triển khai tại Hàn Quốc diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Triều Tiên kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên mà chưa có động thái bất thường nào liên quan đến tên lửa đạn đạo hay vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cả Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đều tăng cường các biện pháp đề phòng, đối phó với Triều Tiên.

Trong ngày hôm qua, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải, động thái nhằm thể hiện mối quan hệ liên minh chặt chẽ giữa hai nước chống lại Triều Tiên. Ngoài ra, Hàn Quốc và Mỹ cũng lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn nữa “vào khoảng cuối tháng 4” ở Biển Nhật Bản, với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng  hạt nhân USS Carl Vinson.

Quân đội Hàn Quốc cũng duy trì tình trạng sẵn sàng cho bất cứ động thái khiêu khích nào từ phía Triều Tiên.

Người đứng đầu bộ phận các vấn đề công cộng thuộc Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Rhoh Jae Cheon cho biết: “Hiện vẫn chưa có động thái cụ thể nào liên quan đến các hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên. Tuy nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng hoàn toàn cho mọi khả năng có thể xảy ra”.

Trong ngày hôm qua, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tổ chức cuộc họp 3 bên, thảo luận các biện pháp đối phó với Triều Tiên.

Đặc phái viên các vấn đề hòa bình, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Kim Hong-kyu cho biết, 3 nước nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các khía cạnh ngoại giao, quân sự và kinh tế liên quan đến Triều Tiên: “Chúng tôi mạnh mẽ cảnh báo Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích chiến lược tiếp theo. Nếu Triều Tiên vẫn tiếp diễn bất chấp những lời cảnh bảo, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ có các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ, để Triều Tiên sẽ không thể chống đỡ lâu dài”.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ hôm nay cho biết các máy bay thuộc nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson trên đường tới bán đảo Triều Tiên đang thực hiện cuộc tập trận chung với Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) ở vùng biển phía Nam Nhật Bản. Hải quân Mỹ cho biết hai cuộc tập trận nói trên nhằm trình diễn khả năng phối hợp trên biển với phía Nhật Bản, giúp đối phó với các mối đe dọa trong khu vực một cách nhanh chóng./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục