Triều Tiên từ chối thời gian biểu phi hạt nhân hóa do Mỹ đưa ra

Theo Đài phát thanh KBS của Hàn Quốc, chính quyền Mỹ đã đưa ra thời gian biểu phi hạt nhân hóa chính thức cho Triều Tiên nhưng đã bị nước này từ chối.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (phải) tại Bình Nhưỡng ngày 7/7. (Nguồn: Twitter/CNN)

Washington đề xuất Bình Nhưỡng chuyển 60-70% tổng số đầu đạn hạt nhân mà nước này sở hữu đến Mỹ hoặc một quốc gia thứ ba khác trong vòng 6-8 tháng. 

Trong hai tháng vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Phó Chủ tịch Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và nhiều lần đề xuất về thời gian biểu này, nhưng lần nào ông Kim cũng từ chối. 

Tuy nhiên, ngoài việc nới lỏng cấm vận và đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố, vẫn không rõ Washington đã đề xuất bước đi tương xứng ra sao để đổi lấy việc Triều Tiên thực hiện thời gian biểu này. 

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton, trong bài phỏng vấn với kênh tin tức Fox News của Mỹ trước đó phát biểu rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chính là người cam kết "phi hạt nhân hóa trong vòng một năm" tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. 

Ngoại trưởng Pompeo gần đây cũng nhấn mạnh về quyết tâm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. 

Triều Tiên vẫn chưa công khai chính xác số lượng vũ khí hạt nhân mà nước này đang sở hữu. Do vậy, dù Bình Nhưỡng đồng ý với thời gian biểu mà Mỹ đưa ra thì cũng khó kiểm chứng số lượng vũ khí hạt nhân mà nước này chuyển ra ngoài lãnh thổ có đúng là 60-70% hay không. 

Vì vậy, mục tiêu chính của Ngoại trưởng Pompeo hiện giờ là thúc giục Triều Tiên công khai số lượng vũ khí hạt nhân của nước này./. 

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục