Tiếng việt | English

3.000 người Honduras tìm cách sang Mỹ bất chấp cảnh báo của ông Trump

Ngày 21/10, khoảng 3.000 người Honduras đã đổ vào thành phố Tapachula, bang Chiapas, miền Nam Mexico, để tiếp tục tìm đường tới Mỹ.

Ngày 21/10, khoảng 3.000 người Honduras tiếp tục đổ về khu vực miền Nam Mexico để tìm đường sang Mỹ, bất chấp tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn chặn làn sóng người di cư này.

3.000 người Honduras tìm cách sang Mỹ bất chấp cảnh báo của ông Trump. Ảnh: EPA

Chính quyền Mexico giữa tuần qua đã triển khai các biện pháp ngăn chặn dòng người từ Honduras tới nước này, ước tính lên tới hơn 4.000 người. Tuy nhiên, nhiều người trong số này đã tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mexico qua đường sông Suchiate ngăn cách giữa Mexico và Guatemala. Theo cảnh sát địa phương, ngày 21/10, khoảng 3.000 người đã đổ vào thành phố Tapachula, bang Chiapas, miền Nam Mexico.

Cảnh sát và các tổ chức nhân quyền Mexico đã phải theo sát đoàn người nhằm đảm bảo trật tự, cũng như an toàn của người di cư. Sau gần 7 giờ đi bộ và vượt qua chặng đường đài 38km không nghỉ, đến cuối ngày 21/10 (theo giờ địa phương), đoàn người di cư đã tới Tapachula. Những người nhập cư - gần như là kiệt sức, đã được bố trí nghỉ tạm tại một công viên và chờ được tiếp tế lương thực và nước uống.

Hiện các nhà lãnh đạo Guatemala, Honduras và Mexico đang phải chịu sức ép ngày một gia tăng từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, với những cảnh báo sẽ cắt viện trợ khu vực, đóng cửa biên giới hay triển khai quân đến biên giới nếu Mexico không thể ngăn chặn dòng người di cư.

Theo Ngân hàng thế giới, cứ 10 người dân Honduras thì có 7 người phải sống trong tình cảnh đói nghèo. Mỗi năm, hơn 500.000 người vượt biên giới bất hợp pháp sang Mexico và sau đó là sang Mỹ./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục