52% số người được hỏi tại Thái Lan phản đối việc kêu gọi biểu tình

Đa số người dân Thái Lan phản đối kế hoạch kêu gọi biểu tình vào ngày 22/5 tới để yêu cầu chính quyền quân sự tổ chức cuộc tổng tuyển cử trong năm nay.

Đây là kết quả khảo sát vừa được Trung tâm khảo sát Suan Dusit Poll, Thái Lan công bố hôm 13/5.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 8/5 đến ngày 12/5, với sự tham gia của gần 1.200 người dân, có độ tuổi từ 18 trở lên, trong các ngành nghề khác nhau trên khắp cả nước. Khi được hỏi liệu cuộc tổng tuyển cử có thể được tổ chức vào cuối năm nay không, mặc dù Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã tuyên bố sẽ tổ chức vào tháng 2/2019; song có tới 29% cho rằng cuộc bầu cử có thể được tổ chức sớm vì sức ép từ một số bộ phận dân chúng.

29% người dân được khảo sát cho rằng cuộc bầu cử có thể được tổ chức sớm vì sức ép
từ một số bộ phận dân chúng. (Ảnh: Rerteus)

Đối với kế hoạch kêu gọi tập trung biểu tình của một số nhà hoạt động ủng hộ tổ chức bầu cử sớm, gần 71% cho rằng họ có quyền làm vậy trong một đất nước dân chủ; trên 22% không chắc chắn; và xấp xỉ 7% cho rằng không được phép vì Hội đồng trật tự quốc gia (NCPO) vẫn cấm hoạt động chính trị. Tuy nhiên, khi được hỏi có đồng ý với kế hoạch biểu tình không, trên 52% phản đối, muốn họ có biện pháp hòa bình để tránh làm xấu hình ảnh đất nước, trong khi khoảng 48% ủng hộ vì muốn cuộc bầu cử càng sớm càng tốt.

Khi được hỏi những gì muốn gửi tới Thủ tướng Prayut Chan-ocha, hơn 44% được hỏi muốn Thủ tướng tiếp nhận xem xét ý kiến của công chúng; trên 34% cho biết nên tuyên bố rõ ràng khung thời gian bầu cử; và hơn 27% muốn Thủ tướng sớm giải quyết các vấn đề một cách công bằng trên cơ sở tôn trọng pháp lý./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục