Hàng trăm người tị nạn Syria hồi hương từ Liban qua biên giới Arsal

Hàng trăm người tị nạn Syria đã bắt đầu rời thị trấn biên giới Arsal của Liban để trở về nước. Hoạt động này được thực hiện trong khuôn khổ chiến dịch có sự phối hợp của nhà chức trách hai nước.

Hàng trăm người tị nạn Syria từ Liban hồi hương. (Nguồn: Sputnik International)

Ông Abbas Ibrahim, Giám đốc Cơ quan An ninh Liban, cho biết trong ngày 28/6, có khoảng 400 người thuộc nhóm hồi hương đầu tiên trở về Syria.

Theo hãng tin Pháp AFP, có thể thấy nhiều phụ nữ và trẻ em đã lên các ô tô và xe tải tại khu vực Wadi Hmeid, ngoại ô thị trấn Arsal. Ngoài ra, các phương tiện này còn được chất đầy đồ đạc cá nhân và nhiều thùng nhựa. Các lực lượng an ninh đã kiểm tra giấy tờ tùy thân của những người lên xe nhằm đảm bảo đúng các trường hợp có tên trong danh sách hồi hương.

Bà Lisa Abou Khaled, người phát ngôn Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), cho biết cơ quan này đã cử một nhóm nhân viên tới khu vực trên, song không tham gia tổ chức hoạt động hồi hương.

Hiện các nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc tại Syria đang đề nghị Chính phủ Syria cho phép tiếp cận các thị trấn và làng mạc mà người tị nạn sẽ trở về và đa phần trong số này là nằm ở khu vực Qalamun.

Nhà chức trách Liban đang đẩy nhanh hoạt động hồi hương nói trên nhằm ổn định an ninh ở các khu vực trong nước tại thời điểm chiến sự thuộc nhiều khu vực ở Syria đã tạm lắng.

Liban thời gian qua đã trở thành điểm tạm trú của gần 1 triệu người tị nạn Syria, song giới chức nước này ước tính con số thực tế còn cao hơn như vậy. Theo thống kê của UNHCR, chỉ riêng thị trấn Arsal đã tiếp nhận khoảng 36.000 người Syria rời bỏ nhà cửa.

Gần đây, khoảng 500 người tị nạn đã rời miền Bắc Liban về lại Syria dưới sự phối hợp tổ chức của giới chức hai nước. 

Trong những năm gần đây, khoảng vài nghìn người cũng đã tự nguyện hồi hương từ nhiều thị trấn xung quanh khu vực biên giới nói trên giữa Liban và Syria./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục