Lượng người xin tị nạn tại Pháp tăng vọt

Nước Pháp chứng kiến số lượng hồ sơ xin tị nạn tại nước này tăng vọt kể từ những tháng đầu năm.

Theo số liệu mới nhất vừa được Văn phòng Bảo vệ người tị nạn và không tổ quốc của Pháp (Ofpra) đưa ra, kể từ tháng 1/2018 đến hết tháng 7/2018, đã có hơn 67.000 hồ sơ xin tị nạn được gửi đến các cơ quan phụ trách nhập cư của Pháp. Con số này tăng 17% so với cùng thời điểm năm 2017.

Nếu tình hình không có nhiều thay đổi, dự kiến năm 2018 sẽ trở thành năm mà nước Pháp nhận nhiều đơn xin tị nạn nhất trong lịch sử, với khoảng trên 100.000 đơn.

Từ tháng 1/2018 đến hết tháng 7/2018, có hơn 67.000 hồ sơ xin tị nạn được gửi đến các cơ quan
phụ trách nhập cư của Pháp (Ảnh minh họa: KT)

Lý giải việc lượng người xin tị nạn tăng cao bất thường, các quan chức nhập cư Pháp cho rằng, nguyên nhân chính là do có nhiều người xin tị nạn bị từ chối hồ sơ ở các nước khác trong Liên minh châu Âu nên chuyển sang nộp hồ sơ tại Pháp, quốc gia vốn tự hào vì truyền thống bảo vệ nhân quyền.

Trong số những người xin tị nạn tại Pháp, đông nhất là những người mang quốc tịch Aghanistan và Albania, tiếp đến là những người đến từ Bắc Phi.

Tình trạng người tị nạn đổ về Pháp ngày càng nhiều như hiện nay đang khiến chính phủ Pháp đối mặt với nhiều chỉ trích. Các đảng đối lập cũng như các tổ chức dân sự bảo vệ người tị nạn đều cho rằng nước Pháp đang thiếu một chính sách về người tị nạn hiệu quả và lâu dài, dù đầu tháng 8/2018, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua luật mới về tị nạn và nhập cư, theo hướng rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và đơn giản hoá thủ tục trục xuất những người cư trú bất hợp pháp.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất với phía Pháp là các nước hầu như đều từ chối nhận lại người tị nạn mang quốc tịch nước mình, khiến Pháp không thể trục xuất vì không thể biến những người này thành người không tổ quốc./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục