Malaysia sẽ có nữ Phó thủ tướng đầu tiên trong lịch sử

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn kết quả kiểm phiếu trực tuyến được công bố trên các phương tiện truyền thông Malaysia cho biết, trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này ngày 9/5, liên minh đối lập do cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo, đã giành được 118 trên tổng số 222 ghế, vượt mức 112 phiếu phiếu cần thiết để thành lập chính phủ.

Chủ tịch Đảng Công lý Nhân dân (PKR) Wan Azizah Wan Ismail. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Trong khi đó, liên minh Mặt trận Quốc gia (BN) của Thủ tướng Najib Razak chỉ giành được 75 ghế, Đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS) được 17 ghế. Các đảng phái khác mới giành được 3 ghế. 9 ghế còn lại hiện đang chờ kết quả kiểm phiếu. 

Tờ Malaymail dẫn lời cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố ông sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trong ngày 10/5, sau chiến thắng của liên minh đối lập do ông lãnh đạo. 

Phát biểu với báo giới, ông Mahathir xác nhận Hoàng cung Malaysia đã liên hệ với ông để tổ chức buổi lễ nhậm chức. Ông cũng tuyên bố ngày 10 và 11/5 là ngày lễ. 

Ngày 10/5, cùng với tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia, ông Mahathir Mohamad đã tiết lộ sơ bộ về thành phần Nội các mới. 

Ông Mahathir cho biết sau khi nhậm chức, ông sẽ bổ nhiệm Chủ tịch Đảng Công lý Nhân dân (PKR) Wan Azizah Wan Ismail làm Phó Thủ tướng. Theo đó, đây sẽ là nữ Phó Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Malaysia. 

Trước đó, ông Mohamad cũng khẳng định không hề có ý định "trả thù" ông Najib Razak - đương kim Thủ tướng đồng thời là lãnh đạo liên minh Mặt trận quốc gia (BN)./. 

Trong khi đó, tờ The Star dẫn lời lãnh đạo phe Tuổi trẻ trong liên minh BN, ông Khairy Jamaluddin cho biết, BN đã chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận ý chí của người dân. Cũng theo ông Khairy, Thủ tướng Najib Razak sẽ có buổi họp báo về kết quả bầu cử trong ngày 10/5. 

Cho đến lúc này, Ủy ban bầu cử Malaysia vẫn chưa công bố chính thức kết quả bỏ phiếu.

Theo kết quả kiểm phiếu không chính thức tính đến 0 giờ ngày 10/5 (giờ Việt Nam), ngoài cựu Thủ tướng Mahathir, hàng loạt lãnh đạo khác thuộc liên minh đối lập cũng đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện. 

Trong số này có con trai cựu Thủ tướng Mahathir đồng thời là Phó Chủ tịch Đảng Người dân bản địa Malaysia thống nhất (PPBM) Mukhriz bin Mahathir, Phó Chủ tịch PPBM Muhyiddin Yassin, Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR) Wan Azizah Wan Ismail, Cố vấn Đảng Hành động Dân chủ (DAP) Lim Kit Siang... 

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Malaysia Mohd Hashim Abdullah cho biết, khoảng 76% số cử tri hợp lệ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 9/5, thấp hơn so với mức kỳ vọng là 85%./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục